Câu chuyện Hai anh em [Truyện hay ý nghĩa]

Câu chuyện Hai anh em

Câu chuyện Hai anh em của nhà văn Pháp Lamartine ca ngợi tình nghĩa anh em trong gia đình biết yêu thương, quan tâm đến nhau, từ ý nghĩ cho đến hành động.

“Anh em như thể chân tay”
– Tục ngữ Việt Nam –

1. Hoàn cảnh của hai anh em

Ở một cánh đồng kia, có hai anh em trai cùng cày chung một đám ruộng do cha mẹ chết đi để lại.

Người anh đã có vợ và đông con, người em còn ở một mình. Ngày mùa đến, hai anh em gặt xong, bó lúa chất thành hai đống bằng nhau và để cả ở ngoài giữa cánh đồng.

2. Sự quan tâm của người em đối với anh

Đêm hôm ấy, người em suy nghĩ:

– Anh mình còn phải nuôi vợ, nuôi con. Nếu phần lúa của mình mà cũng ngang với phần của anh thì thật là không công bằng. Ta hãy đi ngay ra đồng, lấy mấy bó lúa của mình, kín đáo đem bỏ thêm vào phần của anh. Anh mình không thể nào biết được việc này, và đương nhiên không thể từ chối.

Và người em đã làm theo như ý nghĩ của mình.

3. Sự quan tâm của người anh đối với người em

Cũng đêm hôm ấy, người anh thức dậy và nói vợi vợ:

– Em ta còn trẻ, chú ấy sống một thân một mình, không có người đỡ đần trong việc đồng áng và an ủi những lúc cực nhọc. Thật là không công bằng nếu chúng ta cũng lấy một phần lúa bằng phần của chú ấy. Chúng ta hãy ra dồng, lấy ở phần của ta mấy bó lúa, bỏ sang đống của chú ấy. Chúng ta sẽ làm việc này một cách kín đáo, chú ấy làm thế nào biết được mà thoái thác.

4. Tình cảm gia đình thắm thiết trong câu chuyện Hai anh em

Họ lại tiếp tục làm cái công việc ấy liền trong mấy đêm nữa. Nhưng vì mỗi bên lại mang bỏ sang phần bên kia mốt số bó lúa tương đương nhau, thành thử hai đống lúa nhìn như vẫn có cảm giác bằng nhau như cũ.

Cho đến một đêm, hai anh em, không ai bảo ai, đều ra đồng rình xem để tìm hiểu nguyên nhân của sự kỳ lạ đó. Họ bắt gặp nhau, mỗi người còn đang ôm trong tay những bó lúa của mình, định đem bỏ thêm cho nhau. Xúc động ứa nước mắt, họ chạy lại ôm hôn nhau thắm thiết tình ruột thịt

Truyện Hai anh em – TheGioiCoTich.Vn –
Lê Quang Đán
Phỏng dịch theo Lamartine

Câu hỏi thử thách

  1. Người em nghĩ gì và đã làm gì?
  2. Người anh nghĩ gì và đã làm gì?
  3. Mỗi người cho thế nào là công bằng?
  4. Nét giống nhau trong tính tình của hai anh em trong truyện ở chỗ nào?
  5. Hãy nói một câu về tình cảm của hai anh em

Đôi dòng cảm nhận về truyện Hai anh em

Hai anh em được Lê Quang Đán phỏng dịch lại theo câu chuyện cảm động của nhà văn Pháp Lamartine. Truyện có nội dung ngắn gọn, xúc tích và gây ấn tượng mạnh; cách xây dựng tình tiết giản dị mà độc đáo, mang kịch tính cao. Câu chuyện có sức cảm hóa nhẹ nhàng mà sâu sắc về mối tình anh em ruột thịt, cao quý.

Chỉ có một chi tiết gây sự suy nghĩ và chờ đợi, đấy là việc hai đống lúa cứ bằng nhau mãi. Chi tiết này chính là cái “nút” chính của câu chuyện.

Cả hai người đều có chung ý định là bí mật chuyển lúa của mình mang sang cho nhau. Và rồi họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy cả hai đống lúa ấy vẫn gần như không có gì thay đổi so với lúc trước. Đây chính là một chi tiết thú vị, là một hình ảnh đẹp nói thay cho tấm lòng. Nhìn hai đống lúa ấy, có thể cảm nhận được hai anh em nhà kia yêu thương nhau đến mức nào.

Chuyện nhanh chóng kết thúc với dòng cảm xúc vỡ òa khi hai anh em cùng lúc ôm bó lúa của mình, bí mật mang đi cho người kia và bất chợt gặp nhau. Thế là họ ôm nhau mà khóc òa lên. Đúng như lời ông cha ta đã từng dạy: “Anh em như thể tay chân”, chính là bảo chúng ta phải biết thương yêu nhau vậy.

Luôn luôn nghĩ tới nhau, quan tâm giúp đỡ nhau, dành cho nhau những điều vui sướng và nhường cho nhau những thuận lợi… Tình nghĩa anh em như thế thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao. Đó chính là ý nghĩa của câu chuyện Hai anh em mà nhà văn Lamartine muốn truyền tải.

Không chỉ riêng anh em trong gia đình, ngay cả đối với những người bạn bè thân thiết, nếu chúng ta đối đãi với nhau như thế, chắc chắn tình cảm anh em, bạn bè sẽ ngày càng gắn bó keo sơn, bền chặt hơn nữa.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.