Nàng công chúa và hạt đậu

Nàng công chúa và hạt đậu

Nàng công chúa và hạt đậu – Câu chuyện về nàng công chúa toàn thiện toàn mỹ

NÀNG CÔNG CHÚA VÀ HẠT ĐẬU là một trong những truyện cổ tích kì diệu, hóm hỉnh của nhà văn Andersen (1805 – 1875) nước Đan Mạch trong thế kỉ XIX. Tính tình huống và nghệ thuật phóng đại đã tạo nên sự hấp dẫn kì lạ.

Sự nhạy cảm với hạt đậu của nàng công chúa tượng trưng cho sự cảm thông của nàng với người dân nghèo khổ. Dù có sống trong nhung lụa, ngủ trên 20 lần đệm, nàng vẫn có thể cảm nhận được điều đó.

Nàng công chúa và hạt đậu được nhiều người yêu thích. Truyện đã gợi trong lòng người đọc gần xa bao ý tưởng tốt đẹp của nhân dân. Là công chúa thì phải có đức hạnh, sắc tài “toàn thiện toàn mỹ”.

*

*             *

Ngày xưa, có một hoàng tử muốn cưới một nàng công chúa, nhưng công chúa phải cho ra công chúa, phải hoàn thiện toàn mỹ. Hoàng tử bèn chu du khắp thiên hạ để kén vợ. Công chúa thì chẳng thiếu gì, nhưng nàng nào cũng có vài nhược điểm hoặc tật xấu. Thế là một ngày kia, hoàng tử đành buồn rầu trở về nhà.

Đến tối, nổi lên một cơn giông tố kinh khủng. Mưa ào ào như xối. Có tiếng gõ cửa lâu đài. Lão vương thân chinh ra mở cửa.

Bên ngoài là một nàng công chúa, nhưng mưa gió đã làm cho nàng tiều tụy quá thể. Đầu tóc, quần áo nàng võng những nước và còn nhỏ giọt từ mũi xuống giầy nàng. Nàng tự giới thiệu nàng là công chúa toàn thiện toàn mỹ mà hoàng tử đang chờ đợi. Hoàng hậu nghĩ thầm: “Được, cứ để xem xem !”. Rồi hoàng hậu vào buồng ngủ thắp đèn lên và nhét một hạt đậu xuống dưới đệm giường. Sau đó ngài đặt hai mươi cái đệm chồng lên trên cái đệm đã đặt trước. Đấy chính là cái giường dành cho công chúa.

Sáng ra người ta hỏi thăm đêm qua nàng ngủ có yên giấc không. Nàng đáp:

– Suốt đêm tôi không chợp mắt, vì nằm phải vật gì răn rắn, thâm tím cả mình mẩy.

Hoàng hậu bèn phán:

– Công chúa ra công chúa thật ! Đây chính là nàng công chúa toàn thiện toàn mỹ, nằm trên hai mươi lần đệm nàng vẫn thấy đau vì một hạt đậu.

Hoàng tử cưới nàng làm vợ và hạt đậu được bày trong một phòng triển lãm, đến giờ vẫn vào xem được, vì chưa có ai lấy đi cả.

Chuyện tôi kể đến đây là hết và tôi xin cam đoan với các bạn là chuyện có thật đấy.