Cô bé quàng khăn đỏ [Bản dịch những năm 1980]

Ý nghĩa câu chuyện Cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ (Le Petit chaperon rouge) là câu chuyện nổi tiếng trích trong tập “Truyện thần tiên” của nhà văn Pháp Perrault ở thế kỉ 17 được rất nhiều các bạn nhỏ trên thế giới yêu thích. Câu chuyện nhắc nhở các bé phải luôn nhớ lời mẹ dặn và đề cao cảnh giác đối với những người lạ mặt.

Ý nghĩa và cốt truyện tuy đơn giản nhưng lại được lồng vào một khung cảnh thật hấp dẫn với những nhân vật và tình tiết có vẻ kì lạ, vừa giàu chất thơ vừa giàu chất kịch, tạo nên ấn tượng khó phai mờ trong tâm trí các bạn nhỏ.

Hiện nay câu chuyện này có rất nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất câu chuyện được kể bởi Perrault và anh em nhà Grimm.

Thế giới cổ tích chọn câu chuyện của Perrault kể, vì phiên bản này gần gũi, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.


Nội dung truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ

1. Ngày xưa có một cô bé rất ngoan. Bà yêu em lắm. Bà thường gửi quà cho cô. Bà lại cho cô một chiếc khăn trùm bằng nhung đỏ. Cô thích lắm, đi đâu cũng trùm lên đầu. Vì vậy người ta gọi cô là cô bé quàng khăn đỏ.

2. Một hôm, bà em bị ốm, mẹ làm bánh và bảo Khăn đỏ đem biếu bà, phải đi đến nơi về đến chốn, không được la cà dọc đường. Cô vâng lời mẹ dặn, cắm cúi đi[1]. Đi được một lát, Khăn đỏ gặp chó sói[2]. Cô không biết chó sói là một con vật độc ác nên không sợ. Sói hỏi Khăn đỏ đi đâu. Khăn đỏ cho sói biết cô mang bánh đến biếu bà. Nhà bà cô ở dưới gốc ba cây sồi to, chỉ độ một dặm[3] đường nữa thì đến.

Cô bé quàng khăn đỏ
Cô bé quàng khăn đỏ

Con sói định bụng ăn thịt hai bà cháu Khăn đỏ. Nó dỗ Khăn đỏ:

– Trong rừng vui lắm, đẹp lắm. Tiếng chim hót véo von. Hoa muôn màu rực rỡ. Sao Khăn đỏ lại vội vã thế! Hãy thong thả ngắm cảnh một tí…

Nghe lời sói, Khăn đỏ mải mê đi sâu vào rừng hái hoa. Trong lúc đó, sói đến thẳng nhà bà trước khi Khăn đỏ đến. Nó gõ cửa.

– Ai đấy?

– Cháu Khăn đỏ đây, bà mở cửa cho cháu. Cháu mang lại biếu bà bánh của mẹ cháu.

Bà cụ nói:

– Cháu cứ việc đẩy cửa mà vào. Bà mệt quá không dậy được đâu!

Con sói xộc[4] vào, đến thẳng giường, nuốt chửng[5] ngay bà cụ. Rồi nó mặc quần áo bà, đội mũ bà, nằm vào giường bà, kéo rèm che lại.

3. Cô bé quàng khăn đỏ hái nhiều hoa lắm, nhiều đến nỗi không mang xuể. Lúc này, cô mới nhớ đến bà, vội vã quay lại đi đến nhà bà. Khăn đỏ thấy nhà bà hôm nay là lạ, khác mọi ngày. Khăn đỏ gọi bà nhưng bà không nói. Khăn đỏ đến bên giường kéo rèm ra thì thấy bà nằm trùm kín mặt.

Khăn đỏ hỏi:

– Bà ơi bà! Sao tai bà to thế?

– Tai bà to để nghe cháu nói được rõ hơn.

– Bà ơi bà! Sao mắt bà to thế?

– Mắt bà to để trông cháu được rõ hơn.

– Bà ơi bà! Sao tay bà to thế!

– Tay bà to để ôm cháu được chặt hơn.

– Sao mồm bà to thế?

– Mồm bà to để bà ăn cháu được ngon hơn.

Truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ
Truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ

Nói xong sói nhảy phóc[6] ra, nuốt chửng Khăn đỏ. Ăn no rồi nó nằm xuống giường ngủ, ngày o o… Người đi săn đi qua nghe thấy tiếng ngáy là lạ liền bước vào nhà.

“Thì ra là con sói mà mình đang tìm”. Nghĩ vậy, bác giơ súng định giết con sói độc ác. Nhưng chợt nghĩ ra là chắc sói vừa ăn thịt bà cụ, còn có thể cứu bà được. Bác không bắn mà lấy kéo rạch bụng con sói đang ngủ ra. Vừa rạch được vài mũi nữa thì Cô bé quàng khăn đỏ nhảy ra kêu:

– Trời ơi! Cháu sợ quá, trong bụng sói tối đen như mực.

Bà cụ vẫn sống, chui ra. Khăn đỏ lấy đá nhét đầy bụng sói. Con sói tỉnh dậy, định nhảy lên, nhưng đá nặng quá, nó ngã khuỵa xuống, lăn ra chết. Ba người đều vui mừng. Bác đi săn lột da sói mang về. Bà cụ ăn bánh lấy lại sức. Riêng cô bé quàng khăn đỏ nghĩ: “Từ nay, mẹ dặn gì phải nghe mẹ, không chạy một mình vào rừng sâu nữa”.

Phỏng theo truyện cổ Pe-rô (Perrault)

[alert style=”success”]Đừng bỏ lỡ những câu chuyện hay nhất của Perrault!

► XEM NGAY TẠI ĐÂY![/alert]

Chú giải trong truyện Cô bé quàng khăn đỏ

 1. Cắm cúi: mải miết làm việc gì, không chú ý tới xung quanh.
 2. Chó sói: loài chó rừng, lông dài, đuôi thõng, rất hung dữ.
 3. Dặm: quãng đường dài khoảng trên nửa cây số (540m).
 4. Xộc: Xông thẳng vào.
 5. Nuốt chửng: nuốt thẳng vào dạ dày, không cần nhai.
 6. Nhảy phóc ra: nhảy vọt ra nhanh và mạnh.

Ý nghĩa: Câu chuyện được kể phỏng theo một truyện cổ của Pe-rô, nhà văn Pháp ở thế kỉ 17, nổi tiếng về tập “Truyện thần tiên” viết cho trẻ em. Cô bé quàng khăn đỏ (Le Petit chaperon rouge) là một trong những truyện được trẻ em trên thế giới yêu thích nhất trong tập truyện đó.

Phải luôn luôn nhớ lời mẹ dặn, đi đến nơi về đến chốn, chớ có la cà ở dọc đường và nghe lời dụ dỗ của loài chó sói hung ác. Đó là ý nghĩa của truyện đối với các em. Nhưng ý nghĩa và cốt truyện thật đơn giản như vậy lại được lồng vào một khung cảnh truyện thật hấp dẫn với những nhân vật và tình tiết có vẻ kì lạ, vừa giàu chất thơ vừa giàu chất kịch, tạo nên ấn tượng khó phai mờ trong tâm trí các em.

Câu hỏi gợi ý trong truyện cổ tích Cô bé quàng khăn đỏ

Đoạn 1: Tại sao lại gọi cô bé là Cô bé quàng khăn đỏ?

Đoạn 2: Chó sói lừa dối Khăn đỏ để ăn thịt bà của Khăn đỏ

 • Chó sói dụ dỗ Khăn đỏ ra sao?
 • Chó sói đánh lừa được bà của Khăn đỏ như thế nào?

Đoạn 3: Chó sói đánh lừa Khăn đỏ để ăn thịt cả Khăn đỏ.

 • Khăn đỏ đến nhà bà thì thấy gì lạ?
 • Chó sói đã đánh lừa Khăn đỏ như thế nào?

Đoạn 4: Người đi săn giết chó sói cứu được hai bà cháu cô bé quàng khăn đỏ.

 • Người đi săn đã giết cho sói như thế nào?
 • Sau đó ra sao?

[alert style=”success”]Tuyển chọn những câu chuyện hay nhất của anh em nhà Grimm

► XEM NGAY TẠI ĐÂY![/alert]

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.