Bài thơ Hoa cúc vàng [Thơ thiếu nhi hay cho bé]

Bài thơ Hoa cúc vàng [Nguyễn Văn Chương]

Bài thơ Hoa cúc vàng cho thấy đặc điểm tự nhiên và sức sống mãnh liệt của cây hoa cúc trong mùa đông giá rét, chờ đợi xuân đến để bung nở sắc vàng rực rỡ.

Suốt cả mùa đông
Nắng đi đâu miết
Trời đắp chăn bông
Còn cây chịu rét.

Sáng nay nở hết
Đầy sân cúc vàng
Thấy mùa xuân đẹp
Nắng lại về chăng?

Ồ chẳng phải đâu
Mùa đông nắng ít
Cúc gom nắng vàng
Vào trong lá biếc.

Chờ cho đến Tết
Nở bung thành hoa
Rực vàng hoa cúc
Ấm vui mọi nhà.

Bài thơ Hoa cúc vàng
Tác giả: Nguyễn Văn Chương
– TheGioiCoTich.Vn –

Thơ Hoa cúc vàng
Thơ Hoa cúc vàng

Nội dung bài thơ Hoa cúc vàng

Bài thơ Hoa cúc vàng của tác giả Nguyễn Văn Chương là một bài thơ rất hay, được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích và các trường mầm non đưa vào trong chương trình giảng dạy của mình.

Ở ngày khổ thơ đầu tiên các bé đã có thể thấy được sức sống mãnh liệt của loài cây này khi phải chịu đựng cái giá lạnh trong mùa đông rét buốt. Hình ảnh “Trời đắp chăn bông” cho thấy thời tiết rất lạnh, ngoài trời không hề có ánh nắng, chỉ có những đám mây trắng lơ lửng trên không, khiến nhà thơ liên tưởng đến những chiếc chăn bông đắp cho đỡ lạnh. Thế nhưng cây hoa cúc vàng vẫn một mình đứng vững giữa mùa đông giá rét.

Vượt qua sự khắc nhiệt của thiên nhiên, cây cúc vàng lại bung nở khi mùa xuân về. Không hẳn là do mùa xuân đã mang ánh nắng mặt trời tới, mà vì cây hoa cúc vàng vì muốn làm đẹp cho đời và đem niềm vui hạnh phúc đến cho mọi nhà nên đã gom những tia nắng vàng ít ỏi trong những ngày mùa đông, để chờ bung hoa nở bung hoa vàng trong những ngày Tết đến. Nhà thơ Nguyễn Văn Chương đã nhân hóa hình ảnh cây hoa cúc, khiến cây trở nên biết suy nghĩ, muốn mang vẻ đẹp rực rỡ của mình để góp phần làm ấm áp, tươi vui mọi nhà trong không khí ngày Tết.

Không chỉ riêng hoa cúc vàng, mỗi loài hoa đều có một ý nghĩa, một vẻ đẹp khác nha. Vì thế, các bạn nhỏ đừng ngắt hoa linh tinh, hãy biết yêu quý, giữ gìn và bảo vệ các loài hoa, để chúng luôn luôn khoe sắc rực rỡ, mang lại niềm vui và làm đẹp cho cuộc sống quanh chúng ta.

Những bài thơ thiếu nhi hay cho bé

Còn rất nhiều những bài thơ thiếu nhi hay cho bé được Thế giới cổ tích sưu tầm và biên soạn, giúp các bé phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như góp phần làm phong phú hơn tâm hồn trong sáng của các bạn nhỏ về cuộc sống xung quanh và gắn kết tình cảm gia đình.