Bài thơ Rong và cá [Thơ Phạm Hổ viết cho bé mầm non]

Bài thơ Rong và cá [Phạm Hổ]

Bài thơ Rong và cá của nhà thơ Phạm Hổ viết cho bé mầm non rất được các bạn nhỏ yêu thích, miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên nơi hồ nước trong xanh với rong và cá.

Có cô rong xanh
Đẹp như tơ nhuộm
Giữa hồ nước trong
Nhẹ nhàng uốn lượn.

Một đàn cá nhỏ
Đuôi xanh, đuôi hồng
Quanh cô rong đẹp
Múa làm văn công.

Tác giả: Phạm Hổ
– TheGioiCoTich.Vn –

Bài thơ Rong và cá mầm non
Bài thơ Rong và cá mầm non

Cảm nhận về bài thơ Rong và cá cho bé mầm non

Khổ thơ đầu nói về khung cảnh thiên nhiên giữa giữa hồ nước. Nhà thơ Phạm Hổ đã nhân hóa hình ảnh cây rong xanh giống như một cô gái xinh đẹp, đang nhẹ nhàng uấn lượn, thể hiện điệu múa của mình trước thiên nhiên. Bằng thủ pháp so sánh cây rong xanh với sợi tơ nhuộm, càng làm nổi bật thêm sự mềm mại, uyển chuyển trong từng điệu múa.

Ở khổ thơ thứ hai có sự xuất hiện của một đàn cá nhỏ với những đuôi xanh, đuôi hồng bơi đến, hòa theo nhịp điệu của cô rong xanh, khiến cho không gian trong hồ nước yên bình trở nên hết sức sôi động.

Bài thơ không chỉ ngợi ca cảnh đẹp thiên nhiên nơi hồ nước, dường như còn muốn nhắc nhỏ với các bạn nhỏ hãy biết yêu quý các loài động vật và giữ gìn môi trường luôn trong lành, sạch sẽ.

Những bài thơ hay nhất của Phạm Hổ

Nhà thơ Phạm Hổ (1926 – 2007), sinh tại Nhơn An, An Nhơn, Bình Định. Cho đến tận bây giờ, Phạm Hổ vẫn luôn là cái tên quen thuộc với thiếu nhi, được nhiều các thế hệ bạn nhỏ yêu thích.

Một số tác phẩm của ông được in trong sách giáo khoa trở nên vô cùng nổi tiếng: Chú bò tìm bạn, Cô dạy, Đàn gà con, v.v… Thế giới cổ tích đã sưu tầm và biên soạn những bài thơ hay nhất của Phạm Hổ để giới thiệu đến phụ huynh và các bé!