Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia [Thần thoại Hy Lạp]

CTruyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia là truyện thần thoại Hy Lạp, kể về một tài năng âm nhạc và giải thích vì sao chiếc đàn Lia được coi là biểu tượng của âm nhạc.

Truyện chàng Oóc-phê và cây đàn Lia
Truyện chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

Chàng Oóc-phê (Orpheus) là một thanh niên giỏi âm nhạc, biết đánh đàn Lia. Tiếng đàn của chàng hay đến nỗi làm cho suối ngừng chảy, lá ngừng rơi, chim ngừng hót, mọi người dừng tay làm việc để lắng nghe những âm thanh tuyệt vời.

Kể chuyện chàng Oóc-phê và cây đàn Lia
Kể chuyện chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

Vợ của chàng Oóc-phê là nàng Ơ-ri-đi-xơ (Eurydice) chẳng may bị rắn cắn chết. Oóc-phê quyết tâm ra đi tìm đường cứu nàng. Trên đường đi phải qua con sông Sti-xơ. Ở đấy có lão lái đò Ca-rông rất hung tợn chỉ chở người qua sông chứ không chở người quay về. Oóc-phê năn nỉ mãi và cất lên tiếng hát, đánh đàn cho lão nghe. Âm nhạc đã cảm hóa lão lái đò. Lão nhận chờ chàng đi về theo yêu cầu.

Câu chuyện chàng Oóc-phê và cây đàn Lia
Câu chuyện chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

Chàng thanh niên xuống Địa ngục, gặp Diêm Vương (Hades) xin cho vợ sống lại. Diêm Vương bảo anh đánh đàn. Tiếng đàn nói lên tình thương yêu vô hạn của anh đối với người vợ, kể lại những tháng ngày họ sống hạnh phúc bên nhau. Diêm Vương nghe xong rất xúc động và đồng ý cho vợ anh sống lại.

Chuyện âm nhạc chàng Oóc-phê và cây đàn Lia
Chuyện âm nhạc chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

Diêm Vương dặn anh:

– Chỉ được nhìn và nói với vợ sau khi đã qua sông, sang tới bờ bên kia.

Trên đường về, thấy chồng không nhìn mình và không hỏi han gì, Ơ-ri-đi-xơ tỏ ý giận dỗi. Oóc-phê quên mất lời Diêm Vương dặn, chàng ngoảnh mặt lại nói với vợ một câu, thế là người vợ vĩnh viễn không sống lại được nữa. Oóc-phê xin lão lái đò quay trở lại cùng chết với vợ nhưng lão không nghe. Lão muốn tài năng âm nhạc của anh đem đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.

Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia - Thần thoại Hy Lạp
Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia – Thần thoại Hy Lạp

Thần A-pô-lông (Apollo) đã đưa anh lên Thiên đường và phong cho anh làm Thần Âm nhạc. Từ đó, hình ảnh chiếc đàn Lia được coi là biểu tượng của âm nhạc.

Câu chuyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia
– TheGioiCoTich.Vn –

Orpheus vaf Eurydice
Orpheus vaf Eurydice

Thử thách trong truyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

  1. Tiếng đàn của chàng Oóc-phê đã chinh phục được những ai?
  2. Tại sao lão lái đò không cho Oóc-phê quay lại để cùng chết với vợ?
Cây đàn Lia
Cây đàn Lia

Đôi nét về cây đàn Lia

Đàn Lia (tiếng Anh: Lyre) là một loại nhạc cụ nổi tiếng thuộc bộ dây, được sử dụng phổ biến thời Hy Lạp cổ đại và các thời kì sau đó. Theo các lễ nghi của người Hy Lạp cổ đại, đàn Lia được chơi trong các buổi trì tụng.

Cái tên “Lyre” là một từ trong tiếng Latin xuất phát trong tiếng Hy Lạp cổ, có nghĩa là “nhạc sĩ”. Theo thần thoại Hy Lạp thì thần Hermex chính là người đã chế tạo ra cây đàn Lia đầu tiên.