Hòn đá có phép nhiệm màu – Truyện cổ tích Litva

Truyện cổ tích “Hòn đá có phép nhiệm màu”

“Hòn đá có phép nhiệm màu” là truyện cổ tích Litva, nhắc nhở vợ chồng phải biết yêu thương và nhường nhịn nhau thì cửa nhà mới luôn yên ấm.

Ngày xưa, có một chị vợ hay cãi cọ, nhất định không chịu nhường chồng bất cứ chuyện gì. Anh chồng lại cũng không phải dạng vừa, sẵn sàng nổi cáu rồi giở trò đánh đập vợ. Gia đình vì thế bất hòa luôn.

Một hôm, chị vợ vào rừng gặp một cụ già tu luyện. Chị xin cụ bày cho cách để chấm dứt tình trạng này.

Cụ già cho chị một hòn đá cuội nhỏ, và dặn khi nào anh chồng bắt đầu chửi mắng thì cứ dặt hòn đá cuội vào dưới lưỡi, chồng sẽ dịu tính đi.

Chị về đến nhà. Vừa trông thấy, anh chồng quát ngay:

– Đi đâu mà mất mặt cả ngày? Hử?

Chị vợ vội vàng lấy hòn đá cuội đặt dưới lưỡi mình. Anh chồng nổi cơn tam bành, mắng mỏ. Chị ta định cãi lại, nhưng sợ hòn đá cuội rơi, nên cứ phải im lặng. Anh chồng mắng chán rồi thôi. Nhiều lần như vậy, thành thử chồng chẳng còn có cớ gì mà đấu khẩu với vợ nữa.

Chị vợ vui mừng chạy vào rừng, gặp cụ già, khoe:

– Chồng con bây giờ mát tính lắm. Không chửi mắng, đánh đập con nữa. Con xin hỏi, hòn đá có phép nhiệm màu gì mà linh thiêng thế ạ?

Cụ già cười to:

– Hòn đá có phép nhiệm màu gì đâu. Nó chỉ giúp cho những người vợ thông minh, thực hiện đúng điều mà ca dao đã dạy:

“Chồng giận thì vợ bớt lời
Cơm sôi bớt lửa chẳng rơi hột nào”.

Câu chuyện “Hòn đá có phép nhiệm màu”
– Truyện cổ tích Litva –

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện cổ tích “Hòn đá có phép nhiệm màu” của người dân đất nước Litva kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.vn.