Truyền thuyết hoa Thủy Tiên [Sự tích các loài hoa]

Truyện truyền thuyết hoa Thủy Tiên

Truyền thuyết hoa Thủy Tiên là câu chuyện cổ tích kể về một chàng trai hiền lành được bà tiên giúp đỡ, qua đó cho biết nguồn gốc của loài hoa Thủy Tiên.


Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nọ sống rất hạnh phúc bên nhau. Đột nhiên người vợ không may qua đời sớm, để lại bốn người con trai sống với cha.

Cuộc sống ban đầu tuy vất vả nhưng nhờ biết tính toán và công việc được thuận buồm xuôi gió, nên dần dần, kinh tế trong nhà cũng dư dả, có của ăn của để.

Rồi vào một ngày nọ, do tuổi cao sức yếu, người cha đổ bệnh. Bốn người con tìm thầy thuốc chạy chữa khắp nơi nhưng đều không có kết quả. Thấy mình sắp đi theo vợ, người cha liền gọi bốn người con trai lại giường, dặn rằng:

– Cha biết mình khó lòng qua khỏi. Sau khi cha đi, các con phải sống với hòa thuận, giúp đỡ lẫn nhau. Gia tài, sản nghiệp bao nhiêu năm cha đã nhọc công gây dựng, hãy nên chia đều ra. Đừng tranh dành ai nhiều ai ít mà mất gây chia rẽ tình cảm, khiến vong hồn cha không yên nơi chín suối.

Qua hôm sau, người cha trút hơi thở cuối cùng.

Bốn anh em đau lòng chôn cất cho cha. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, ba người anh không còn nhớ tới lời cha dặn nữa. Họ gây gổ, tranh giành nhau tài sản. Chỉ chia cho người em út một mảnh đất cằn cỗi với túp lều xiêu vẹo ở gần chân núi.

Nhớ lời cha dặn, người con út nhẫn nhịn, nhận lấy số tài sản của mình. Thương cha, nhớ mẹ, tủi thân, bất giác nước mắt anh cứ thế trào ra.

Truyện truyền thuyết hoa Thủy Tiên
Truyện truyền thuyết hoa Thủy Tiên

Bỗng nhiên, có một bà lão với khuôn mặt phúc hậu từ đâu bước đến, cất giọng ấm áp bảo với người con út rằng:

– Này con, con đừng khóc nữa. Khoảng đất phần của con tuy xấu, nhưng có chứa một kho báu vô giá. Con hãy nghe lời ta, đem trâu cày bừa cho kỹ, rồi gieo hạt giống này xuống. Khi cây lớn, con sẽ thấy một thứ hoa vô cùng xinh đẹp nở ra. Đến lúc ấy, cuộc sống của con sẽ hoàn toàn thay đổi.

Nói xong, bà lão đưa cho người con út một gói hạt giống nhỏ và biến mất.

Người con út vô cùng kinh ngạc. Sau một hồi đứng lặng, anh mới nghĩ chắc có bà tiên hiện lên giúp mình. Quá đỗi mừng rỡ, anh vội làm đúng như lời bà lão căn dặn.

Đến mùa xuân năm đó, đúng như lời bà lão nói, từ mảnh đất cằn cỗi ấy mộc lên một thứ cây khác lạ, trổ hoa trắng, nhụy vàng, tỏa hương thơm ngào ngạt. Để nhớ ơn bà tiên, anh ta đặt tên cho loài hoa lạ này là hoa Thủy Tiên.

Những gia đình giàu có và người yêu hoa ở khắp nơi thấy loài hoa này vừa thơm vừa đẹp nên tranh nhau mua về thưởng thức. Vì thế cho nên hoa Thủy Tiên của anh bán rất chạy. Chỉ sau có mấy năm, người con út từ một chàng trai nghèo khó đã vươn lên trở thành một người giàu có tiếng trong vùng, hơn rất nhiều những người anh của mình.

Ở nước ta, vào mỗi dịp Tết đến, nhiều gia đình vẫn thường mua hoa Thủy Tiên về, chăm sóc từng chút, căn đúng vào đêm giao thừa hoa sẽ nở, với mong muốn mang lại may mắn và tài lộc cho nhà mình.

Truyền thuyết hoa Thủy Tiên
– TheGioiCoTich.Vn –


Người Hy Lạp có một cách giải thích về nguồn gốc của loài hoa này thông qua câu chuyện của chàng Narcissus. Vì Narcissus chỉ đem lòng yêu chính bản thân mình, nên khi chết đi đã hóa thành bông hoa Thủy Tiên kiều diễm, tỏa hương thơm dịu dàng.

Xem thêm câu chuyện Sự tích hoa Thủy Tiên trong Thần thoại Hy Lạp, để có thể hiểu rõ hơn về loài hoa xinh đẹp này.

[alert style=”danger”]

[button url=”https://thegioicotich.vn/truyen-co-tich/” style=”danger”]➤ Khám phá thế giới cổ tích[/button]

[/alert]

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.