Chàng Hector và mụ phù thủy già [Truyện thần thoại Anh]

Truyện Chàng Hector và mụ phù thủy già

Chàng Hector và mụ phù thủy già là truyện thần thoại Anh, kể về mụ phù thủy tên Hutchinson thường hay biến thành các con vật để trộm cắp quấy phá hàng xóm.

1. Con cừu đen kỳ lạ

Hector Mac Lean ở Coll đã kể chuyện của mình như sau:

“Thưa các bạn! Đây là chuyện về mụ già Hutchisson. Vâng đúng thế!”

Cách đây khá lâu, một buổi tối, tôi từ Arinagour trở về Breacacha. Lúc ấy chỉ có một con đường duy nhất đi qua quả núi, dài khoảng bốn dặm. Khi đi được nửa đường, bỗng nhiên có một con cừu đen hối hả đuổi theo và húc vào người tôi, khiến tôi ngã bổ chỏng. Khi tôi vừa đứng dậy, con cừu này lại chạy vòng quay tôi, húc tôi và lại làm tôi ngã một lần nữa. Nó cứ giở cái trò đùa dai đó đến hai ba lần. Cuối cùng tôi phải rút dao trong túi ra, tháo nắp da và chìa mũi dao vào con vật:

– Nếu mi còn làm như thế lần nữa thì mi sẽ phải ân hận đấy!

nhưng con cừu đen không có vẻ sợ hãi trước lời đe dọa nghiêm khắc của tôi. Nó vẫn nhảy chổm vào người và húc tôi ngã bổ chửng. Lần này thì tôi không thể chịu đựng được nữa. Tôi vung dao đâm thẳng vào người nó. Tôi cầm chặt con dao trong tay, và có lẽ chưa bao giờ tôi nắm con dao chắc chắn như thế.

Thật là quái ác! Tôi không những không đâm trúng con vật, mà bàn tay tôi lại bị lưỡi dao cứa rách.

Tôi lại đâm tiếp. Nhưng con vật vẫn luôn luôn ở cách tôi một khoảng cách an toàn. Tôi tiến lên, nhưng cứ tiền gần con vật, chưa kịp đâm thì nó đã lùi xa tôi, khiến tôi không thể đâm thẳng vào người nó được.

Cuối cùng, tôi mặc xác con vật khốn khiếp đó, để cho nó lẽo đẽo theo sát sau lưng tôi. Tôi đi thẳng đến bờ hào rộng bao quanh một công viên tòa lâu đài. Bình thường thì tôi vẫn nhảy qua chiếc hào rộng này một cách dễ dàng. Nhưng còn cái con cừu đen khốn khiếp kia thì sao? Nếu trong lúc tôi nhảy, mà nó lôi hai chân tôi lại thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bởi thế, tô cũng chẳng thích thú gì, khi phải làm cái chuyện dại dột này. Lỡ ra lại mất mạng! Lúc này, tôi phải cất tiếng gọi to về nhà. Nhà tôi ở cách đây không xa. Thật may, con chó của tôi nghe thấy tiếng gọi, và chưa đầy nửa phút nó đã lao đến bên tôi.

– Hãy tóm lấy nó, Luban! -Tôi ra lệnh cho con chó của tôi tên là Luban. – Tóm lấy nó!

Con chó của tôi liền chồm đến con cừu đen khốn khiếp. Thưa các bạn, tôi phải kể gì thêm với các bạn về chuyện này? Con cừu đen trông thấy con chó dữ đuổi theo, nó liền bỏ chạy thục mạng. Nhưng mỗi khi con chó lao đến gần nó thì nó lại biến thành các mụ già Hutchinson đang ở phía cuối làng mà từ lâu nay tôi vẫn quen biết mụ. Cái mụ Hutchinson này nhảy cẫng lên và kêu rõ to:

– Hãy gọi con chó về! Hãy bảo nó cút đi, Hector!

– Mụ cứ tự đuổi nó đi! – Tôi trả lời và nhìn vào bàn tay của mình vẫn còn chảy máu.

– Hector ơi! Anh hãy đuổi con chó đi! – Mụ lại gào lên – Tôi sẽ giúp anh, nếu anh bảo con chó cút đi! Tôi sẽ giúp anh làm bất cứ việc gì, dù việc tốt hay việc xấu! Hãy đuổi nó đi, anh Hector!

Vừa nói, mụ Hutchinson vừa co chân trước con Luban để tự vệ. Bỗng nhiên, lúc đó tôi cảm thấy mủi lòng, liền gọi con chó quay lại:

– Luban! Lại đây! Nằm xuống!

Nhưng thật bất ngờ, lần này Luban lại tỏ ra không vâng lời tôi. Nó gầm gừ và định lại lao vào mụ Hutchinson. Tôi đành phải tóm lấy gáy nó. Không biết các bạn có tin lời tôi kể không? Luban vốn là con chó trung thành và biết vâng lời tôi, bây giờ nó lại cứ dẫy dụa và tìm cách cắn vào tay tôi để thoát ra.

– Hãy chạy đi, – tôi nói với mụ Hutchinson, – Tôi không thể giữ lâu được nó đâu!

Tôi vừa nới tay cho khỏi mỏi để tóm gáy Luban thì chỉ trong chớp mắt. Hutchinson đã biến thành một con thỏ và bỏ chạy. Tôi kêu lên:

– Hãy chạy nhanh lên nữa để thoát khỏi đây! – Lúc này, tôi vẫn cố giữ chặt con chó.

Mãi đến khi con thỏ chạy khá xa, tôi mới buôn Luban. Lập tức, nó lao theo con thỏ như một mũi tên bắn.

– Bây giờ tao kệ xác mày với nó, Luban ạ! Mày cứ đuổi theo nó một mình! – Tôi nói vậy và đi về nhà.

Chiều hôm sau, tôi gặp lại mụ Hutchinson ở ngoài đường. Mụ có vẻ nổi giận vì tôi đã thả con chó ra hôm đó.

2. Chàng Hector và mụ phù thủy già

Ít lâu sau, tôi đi làm thuê cho một trang trại ở làng bên. Có lẽ các bạn cũng không thể tin được. Hầu như ngày nào tô cũng gặp mụ Hutchinson ở đó. Mụ thường biến thành một con thỏ và mút hết sữa bò cái của chủ nhà. Tôi cũng thường mang Luban theo. Mỗi khi con chó trông thấy con thỏ, nó liền đuổi theo. Và những lúc như thế, con thỏ lại hiện nguyên hình là mụ Hutchinson.

Thời gian cứ qua đi. Mụ Hutchinson vẫn biến thành con thỏ và hút trộm hết sữa bò của ông chủ trang trại và cả của những người nông dân ở đó. Vào thời gian này, tôi quen một cô gái đi ở cho ông chủ. Cô gái kể cho tôi, vì mất hết sữa bò nên ông chủ đã nghi ngờ cô đánh cắp. Và sau đó, người ta cũng nghi ngờ cả tôi, bởi vì từ ngày tôi đến làm việc ở trang trại này, thì những con bò cái của ông chủ và của các gia đình khác đều không có sữa. Cuối cùng tôi đã xin thôi việc ở trang trại này, thì những con bò cái ở đó vẫn không có sữa, bởi vì mụ Hutchinson hoặc đã biến thành con thỏ để mút trộm sữa hoặc là mụ đã yểm bùa để những con bò cái đó không có sữa. Nhưng chuyện này không có gì đáng phải quan tâm.

Tình cờ một ngày chủ nhật, tôi lại gặp mụ Hutchinson ở trước cổng nhà thờ. Mụ hỏi tôi:

– Thế nào, anh Hector? Anh có hài lòng về những chuyện xảy ra không? Tôi nghĩ là người yêu của anh cũng vui thích bởi những việc đã xảy ra ở trang trại bên đấy? Đúng thế không? Tại sao anh lại không dẫn cô đấy về đấy?

Thấy mụ bỗng nhiên hỏi vậy, tôi cảm thấy choáng váng như vừa vị ai đánh vào đầu.

– Mụ nói cái gì thế? – Tôi hỏi lại.

– À, mụ trả lời – Tất nhiên về những chuyện liên quan đến con thỏ ăn trộm sữa bò. Con thỏ! – Nói xong mụ cười một cách rất đê tiện.

Lại còn thế nữa! Cầu Chúa hãy phù hộ cho con. Lúc này, nhất định tôi sẽ làm cho cái mụ Hutchinson phải bẽ mặt, và điều đó càng khiến tôi phấn chấn và vui thích.

Tôi đi đến gần mụ, nói thẳng vào mặt mụ: chính mụ là kẻ đã ăn cắp sữa!

Các bạn biết không, mụ Hutchinson đã lồng lên như thế nào? Mụ gào thét và làm ầm ĩ cả lên, rồi mụ còn đe dọa tôi nữa chứ! Về chuyện này, tôi sẽ kể với các bạn vào dịp khác. Nhưng lúc đó, tôi không hề nản chí. Tôi nói với mụ:

– Nếu bây giờ tôi kể hết với các bà, các chị, các cô ở Coll về chuyện của mụ và dẫn họ thẳng đến nơi trú ẩn thật sự của mụ trên quả đồi kia cùng với con chó này, – tôi chỉ vào Luban, mà lúc nào nó cũng đi theo tôi, – thì mụ hết chỗ trú chân đấy!

Thấy tôi nói vậy, mụ trở nên im lặng, không còn gào thét và dọa dẫm tôi nữa.

– Hãy nghe đây. Tôi yêu cầu mụ, ngay tối hôm nay phải đến trang trại ở làng bên, vào các chuồng bò và giải thoát hết các phép ma thuật của mụ cho những con bò cái đó. Đừng để tôi phải nói hết với mọi người về sự thật của mụ. Nếu không mụ không thể sống được đâu. Mọi người sẽ nổi giận đến phát điên cho mà xem! Lúc đó, thì đừng có trách tôi!

– Hôm nay là thứ tư – bỗng nhiên mụ Hutchinson hạ thấp giọng, trả lời. – Cứ vào những đêm thứ tư thì các phép thuật của tôi đều không có tác dụng. Nhưng ngày mai, tôi sẽ sang bên đó. Anh sẽ thấy tôi sẽ làm đúng lời hứa của mình!

Mụ Hutchinson đã giữ đúng lời hứa. Từ hôm sau, mụ đã sang làng bên, đến trang trại và vào các chuồng bò để giải bỏ các phép ma thuật của mụ cho những con bò cái. Sau đó, những con bò này lại có sữa như trước.

Từ đó về sau, tôi không quan tâm và không còn quan hệ với mụ Hutchinson nữa. Thưa các bạn, tôi không cho đó là một điều đáng tiếc.

Gần đây tôi được biết, mụ Hutchinson đã rời khỏi Coll. Mụ đến một nơi nào đó. Chắc là mụ còn muốn giở trò ăn trộm sữa bò và quấy phá mọi người, một khi ở đây mụ đã bị lột mặt nạ. Dù sao thì mụ Hutchinson cũng chỉ là một mụ phù thủy già có tâm địa đê tiện. Tôi chỉ tiếc là không cho Luban của tôi phanh thây mụ hôm đầu tiên tôi biết mụ là phù thủy.

Câu chuyện Chàng Hector và mụ già với con chó – Truyện thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện thần thoại Anh
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Chàng Hector và mụ phù thủy già kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.