Chiếc chậu giặt của mụ phù thủy Caointeach

Chiếc chậu giặt của mụ phù thủy Caointeach – Thần thoại Anh

Chiếc chậu giặt của mụ phù thủy Caointeach là câu chuyện thần thoại Anh, kể về một mụ phù thủy hay giặt quần áo có khả năng tiên đoán trước được tương lai.

1. Chiếc chậu giặt của mụ phù thủy Caointeach

Ở Cleann thuộc Islay có một tảng đá to và nhẵn. Trên một tảng đá có một chỗ trũng xuống đã được mụ phù thủy Caointeach dùng làm chậu giặt.

Một lần, có một người nông dân đi men theo khe núi trở về Porhnahaven. Khi đến chiếc chậu giặt, anh ta thấy đôi giày đang bị tuột quai. Người nông dân liền đặt chân lên tảng đá để buộc lại dây giày. Bỗng nhiên, ngay lúc đó, có ai tát mạnh vào đầu anh ta, khiên cái đầu của anh ta quay hẳn về phía sau lưng, và mặt anh ta đã quay ngược một trăm tám mươi độ.

Người nông dân cố lấy hết sức gượng đau và lết về nhà với cái đầu bị ngược về phía sau. Đến ngày hôm sau, cái đầu của anh ta vẫn bị ngược như thế, và khi đi ngủ cũng không hề thay đồi. Anh ta vừa đau đơn, vừa thất vọng hỏi bà con hàng xóm láng giếng, là mình phải làm gì để cho cái đầu quay ngược lại như cũ. Mọi người đều lắc đầu. Nhưng trong số đó, có một ông già thông minh. Ông già liền nói với người nông dân: Anh ta phải quay lại chỗ tảng đá, và ngồi lên đó cho đến khi mụ phù thủy Caointeach chạy ra đuổi. Nhưng anh không được đi, cứ ngồi lỳ ở đó. Mụ phù thủy sẽ tức giận tát anh một cái nữa, và đầu anh sẽ quay lại về vị trí cũ.

Người nông dân tội nghiệp lại men theo khe núi đến tảng đá to và nhẵn, rồi ngồi phệt xuống đó, hồi hộp chời đợi mụ phù thủy xuất hiện. Chẳng bao lâu, mụ đã đứng trước mặt người nông dân.

– Nhà ngươi bị ta đánh như thế mà vẫn chưa cảm thấy đủ sao? – Mụ càu nhàu hỏi. – Nhà ngươi có biến đi ngay không nào!

– Không, – người nông dân trả lời. – Chì khi nào nhà ngươi quay lại đầu cho ta thì ta mới đi khỏi đây!

– Nếu thì tì nhà ngươi sẽ không ngồi chồm hỗm vào chiếc chậu giặt của ta nữa chứ? – Mụ hỏi.

– Tất nhiên là không rồi, – anh ta khẳng định. – Ta hứa với nhà ngươi như vậy.

Lập tức mụ phù thủy Caointeach liền giáng cho người nông dân một cái tát thứ hai, nhưng lần này thì theo hướng ngược lại. Ngay sau đó, đầu anh ta quay trở về chỗ cũ, như nó vốn có.

2. Những lời tiên đoán của mụ phù thủy

Ở phía nam Shawboat thuộc Lewis, có một người đàn ông tên là John Smith, nhìn thấy một mụ phù thủy đang giặt giũ.

– Tôi có thể nắm tay trái của bà được không? – John vừa hỏi vừa nắm thật chặt cánh tay trái của mụ.

– Tại sao nhà ngươi lại giữ chặt cánh tay trái của ta thế này? – Mụ phù thủy ngạc nhiên hỏi lại.

– Nếu bà trả lời một số câu hỏi của tôi thì tôi sẽ buông tay bà ra. – John trả lời.

– Thôi được. Nhà người cứ hỏi đi! – Mụ phù thủy nói.

– Bà làm gì ở đây? – John hỏi.

– Ta giặt quần áo! – Mụ trả lời. – Năm nay sẽ có người chết đuối ở đây. Một con tàu từ phía bắc Tolsta sẽ bị đắm. Bởi thế ta phải giặt giũ quần áo trước đi. Thôi, đừng giữ tay ta thế này, để ta còn giặt tiếp và theo dõi con tàu đó ra sao. Nhà người sẽ đưa ra ba điều ước, ta sẽ chọn một trong số đó cho nhà ngươi.

Lập tức John Smith nói ngay điều ước của mình:

– Bà hãy là cho tôi trở lên giàu có!

– Điều đó thì không có gì khó. – Mụ phù thủy trả lời, rồi hỏi chàng. – Tại sao nhà ngươi vẫn chưa có vợ?

– Bà hãy cho tôi thêm điều ước muốn thứ hai! – John trả lời.

– Không được. – Mụ phù thủy trả lời. – Ta không thể giúp nhà ngươi chuyện này được. Nhà ngươi chỉ nhận được những gì mà chính nhà ngươi đã mong ước và nói ra. Nhưng ta cũng nói trước cho nhà ngươi biết, nhà ngươi sẽ không có con trai.

– Nhưng tại sao bà lại biết tôi không có con trai? – John ngạc nhiên hỏi lại.

Mụ phù thủy không trả lời câu hỏi của anh ta, mà nói tiếp:

– Nhà ngươi sẽ trở về nhà một cách an toàn, – mụ giải thích – nhưng khi nhà ngươi mở cửa, và trước khi định bước vào nhà thì trán nhà ngươi sẽ chảy máu. Những giọt máu sẽ chảy xuống giày nhà ngươi!

Sự việc đã xảy ra đúng như vậy. Một đứa bé đang cầm mỗ thanh gõ quay, và tuột tay, bay vèo đến của nhà John. Thanh gỗ đập thẳng vào trán anh ta, trong lúc anh ta đã mở cửa và định bước vào nhà. Những giọt máu từ trán John chảy xuống giày. Mụ phù thủy rõ ràng đã tiên đoán đúng mọi sự việc.

Sau đó, John Smith trở nên giàu có, như anh ta mong ước. Anh ta lấy vợ, nhưng không có con trai mà chỉ sinh được ba cô con gái.

Ngài Malcolm Phail, người đã kể chuyện này cho tôi nghe, thời trẻ đã chơi thân với ba đứa con gái của John Smith.

Câu chuyện Chiếc chậu giặt của mụ phù thủy Caointeach – Thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện thần thoại Anh
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Những đứa con của Ursilla kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.