Mụ phù thủy ở cạnh nhà [Truyện thần thoại Anh]

Câu chuyện Mụ phù thủy ở cạnh nhà

Mụ phù thủy ở cạnh nhà là truyện thần thoại Anh, kể về một gia đình bị người hàng xóm yểm bùa lên con bò của họ, nhưng đã được một phù thủy khác hóa giải.

Một người nông dân tên là Ducan Cruickhank nuôi được một con bò cái tuyệt vời, nó béo khỏe và có rất nhiều sữa. Bỗng nhiên, con bò bị ốm và mất sữa. Ducan đã chữa chạy cho con bò đó thế nào cũng không được. Mặc dù anh ta đã mời đủ các bác sĩ thú y giỏi và hỏi kinh nghiệm của mọi người, nhưng con bò càng ngày càng ốm nặng.

Cuối cùng Ducan phải đến Tomintoul. Ở đó có bà già tên là Betty Wellox, bà là một thầy phù thủy nổi tiếng và mọi người vẫn gọi bà là “bà già thông thái”. Bà có tài trừ được ma quỷ và biết trước được mọi chuyện. Bà cũng có quen biết một con quỷ, nhưng không hề làm hại ai, mà ngược lại, bà vẫn thường xuyên giúp đỡ mọi người.

Bà già Betty Wellox vui vẻ đón người nông dân. Anh ta kể lại cho bà nghe chuyện phiền muộn về con bò cái của gia đình mình và nói:

– Thưa bà Betty Wellox đáng kính! Có người đã nói với tôi là con bò ấy đã bị phù thủy yểm bùa, cho nên không thể nào chữa chạy cho nó khỏi bệnh được nữa.

– Anh đừng có lo lắng, rồi đây con bò cái của anh sẽ khỏi bệnh. Ta sẽ giúp anh việc này!

Nói xong, bà Betty Wellox đứng dậy, lấy một quả trứng gà, một chiếc bát nhỏ và một cái chai. Sau đó, bà đập quả trứng vào bát, đổ mấy giọt nước thần từ trong chai vào bát, rồi quấy đều một lúc. Xong đâu đấy, bà đưa chiếc bát cho người nông dân và bảo anh ta:

– Bây giờ anh hãy nhìn vào trong bát, xem có biết ai hiện lên ở trong đó không?

Anh chàng nông dân Ducan ngạc nhiên nhìn vào trong chiếc bát và bỗng thấy một bức chân dung của một người đàn bà. Đó là bà hàng xóm láng giềng thân thiết của Ducan, mà từ trước đến nay, anh chưa bao giờ nghĩ bà ta là một mụ phù thủy. Người nông dân trả lời, sau khi đã suy nghĩ một lúc:

– Người hiên lên trong bát chính là bà hàng xóm làng giềng của tôi. Thưa bà Betty Wellox đáng kính, chẳng lẽ bà ta lại là một mụ phù thủy hay sao?

– Đúng thế. Dù anh có tin hay không thì đó vẫn là một sự thực. Ta có thể giúp anh làm cho con bò khỏi bệnh, và ngăn chặn mụ phù thủy đó, để mụ không tiếp tục làm hại anh và những người khác nữa. Nhưng anh phải làm đúng theo lời khuyên của ta.

Bà Betty Wellox khuyên người nông dân, sau khi ở đây trở về, anh ta phải đến ngay chuồng bò và lập tức phải chú ý đến con bò cái đó.

– Khi thấy nó đi tiểu, anh phải hứng lấy nước tiểu của nó, và cho vào một cái chau, rồi treo cái chai vào phía sau cửa chồng bò. Nhưng anh phải chú ý không được nói với ai về chuyện này, và đừng để ai trông thấy cái chai đó, nếu không thì phép thuật của ta sẽ không có tác dụng nữa. Anh có hiểu không?

– Vâng, thưa bà. Sau đó tôi phải làm gì nữa ạ?

– Sau đó, mụ phù thủy kia sẽ bị đau đớn khủng khiếp, và không thể đi tiểu tiện được. Mụ sẽ phải đi gặp thầy lang hoặc phải gặp anh. Nếu không mụ sẽ chết. – Bà già ngừng lời. Một lát sau, bà nói tiếp. – Nhưng theo ta thì nhật định mụ sẽ đến gặp anh. Mụ biết chính anh đã thấy rõ bộ mặt thật của mụ, và đang ngăn chặn bàn tại tội lỗi của mụ!

Người nông dân cảm ơn bà Betty Wellox tốt bụng và trở về nhà. Anh ta vào thẳng chuồng bò, đặt sẵn một cái thùng để chuẩn bị lấy nước tiểu của nó. Mấy phút sau, con bò cái đi tiểu vào cái thùng. Anh ta đổ nước tiểu của nó vào đầy một chiếc chai, đậy kín nắp lại, rồi cho nó vào một cái túi áo rách và treo ở phía sau của chuồng bò. Sau đó, anh ta vào nhà, rửa sạch chân tay, ung dung ngồi uống nước chè nóng và ăn bánh ngọt.

Vừa lúc đó, vợ người nông dân từ ngoài vườn bước vào nhà.

– Thế nào, anh đi có được việc gì không, anh Ducan? Bà Betty Wellox đã nói những gì với anh?

Ducan uống một ngụm nước nóng và nuốt miếng bánh.

– Bà ấy cũng chẳng biết được gì.

– Bà Betty Wellox mà cũng không biết được điều gì ư? Không thể tin như thế được!

– Cũng có vấn đề bà ấy không thể biết được. Người ta có phải biết hết được mọi điều đâu!

Người vợ của Ducan vẫn chưa hết ngạc nhiên còn đứng im lặng ở của phòng vẫn mở rộng. Bỗng nhiên, chị ta lại càng ngạc nhiên hơn khi thấy ở bên ngoài có tiếng chân người đang chạy gấp gáp. Ngay lúc đó, bà hàng xóm chạy xộc đến và đứng ở ngoài cửa.

– Hãy vứt cái chai ấy đi! Hãy đập cái chai ấy đi! – Mụ kêu to.

Ducan vẫn im lặng, nhìn thẳng vào mặt mụ một cách nghiêm khắc để thay cho câu trả lời.

– Đừng treo cái chai như thế! Tôi biết anh đã làm gì rồi!

Người đàn bà hàng xóm – đúng hơn là một mụ phù thủy vẫn kêu lên – Anh phải đập cái chai ấy đi!

– Ta phải đập ư?

Mụ phù thủy ôm lấy bụng, đau đớn và quỳ xuống van xin Ducan:

– Xin ông hãy rủ lòng thương tôi!

– Thế mụ có thương con bò cái của ta không? Thật may là ta đã kịp thời biết rõ bộ mặt thật của mụ. Nếu như mụ thề với ta là từ nay trở đi mị từ bỏ các phép ma quỷ và không bao giờ còn làm hại bất cứ bà con láng giềng nào, thì ta sẽ cứu mụ sống sót! Nào, như thế đấy! Mụ có chấp nhận không?

Mụ phù thủy run sợ thề với Ducan sẽ từ bỏ hết thảy các phép ma thuật và không dám làm hại ai nữa.

Ducan đứng lên, đến chuồng bò và đập vỡ cái chai đựng nước tiểu của con bò treo ở phía sau cửa chuồng. Ngay lúc đó, con bò cái của Ducan lại khỏe mạnh và có rất nhiều sữa.

Mụ phù thủy chạy rất nhanh với đôi chân không giày về phía hàng rào để trở về nhà. Và từ đó trở đi, bà con dân làng sống bình yên và không bị mụ làm hại nữa.

Câu chuyện này do chính Ducan Cruickshack kể cho James Mackintosh nghe. Dạo ấy, James vẫn còn ít tuổi.

Câu chuyện Mụ phù thủy ở cạnh nhà – Truyện thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện thần thoại Anh
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Mụ phù thủy ở cạnh nhà kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.