Ngài Macgrigor và con thủy quái [Truyện thần thoại Anh]

Câu chuyện Ngài Macgrigor và con thủy quái

Ngài Macgrigor và con thủy quái là truyện thần thoại Anh, kể về cuộc chạm chán bất ngờ với thủy quái, và phần thắng đã thuộc về người biết vận dụng mưu trí.

Ngày xửa ngày xưa, ông tổ của chúng tôi là ngài Macgrigor (cầu cho linh hồn của cụ thanh thản) là một người tốt bụng, mạnh khỏe và dũng cảm. Ngày đó ở Lochness có một con thủy quái rất hung ác. Nó thường biến thành con ngựa để bắt người và ăn thịt, khiến cho dân trong vùng vô cùng sợ hãi. Nó lang thang trên các ngả đường. Dưới hình dáng của một con ngựa được đóng yên đẹp và mềm khiến cho khách bộ hành mỗi khi nhìn thấy đều phải mê thích và muốn cưỡi lên lưng nó. Khi có ai đã ngồi trên lưng con ngựa, nó lập tức bay đi và đến thẳng hang ổ ở tận dưới biển đáy để hành hạ và ăn thịt họ.

Cụ tổ chúng tôi, ngài Macgrigor đã được nghe kể nhiều tội ác của con thủy quái này, ngài rất nổi giận và căm thù nó. Một hôm, ngài nảy ra ý định muốn trực tiếp gặp con thủy quái và để nói thẳng vào mặt nó sự căm hờn của ngài. Một lần ngài đi trên đường hoang vắng và trống trải nối giữa Strathspey và Inverness. Bỗng nhiên, ngài nhìn thấy cái gì? Ngài trông thấy con thủy quái. Lúc đó nó biến thành một con ngựa đẹp, có yên cương sang trọng đang nhởn nhơ ven đường, và có vẻ đang chờ đợi, mời chào, quyến rũ ngài leo lên lưng nó như đối với những người xấu số khác.

Nhưng con thủy quái đã lầm. Cụ tổ chúng tôi, ngài Macgrigor làm ra vẻ như không trông thấy điều đó. Ngài bước đến nó, và tỏ ra mừng rỡ, rồi làm một động tác muốn được trèo thử lên lưng nó. Con ngựa thấy cụ tổ chúng tôi đến gần, nó yên trí là cụ sẽ trèo lên lưng và hoàn toàn không phòng bị gì cả. Trong khi con ngựa quỳ chân trước xuống để cho Macgrigor trèo lên, thì ngài đã nhanh nhẹn rút gươm và chém một nhát thật mạnh vào mũi nó, khiến nó bất ngờ và ngã bổ chửng. Một cú đánh mạnh vào cằm con thủy quái khiến nó đứt dây cương và một trong hai chiếc trang trí ở dưới hàm nó văng ra ngoài, rơi xuống dưới chân ngài cụ tổ của chúng tôi, mà đến nay các bạn cũng muốn có.

Ngài Macgrigor ngạc nhiên, trông thấy chiếc vòng, vội cầm lên, trong khi con ngựa đã gượng đứng lên và đi đến chỗ ngài. Macgrigor cho chiếc vòng vào trong túi theo thói quen và chuẩn bị một cuộc chiến đấu mới với con thủy quái. Nhưng con thủy quái lúc đó lại tỏ ra khúm núm trước mặt Macgrigor và hết lời khen ngợi tài đánh kiếm của ngài. Cụ tổ của chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên vì con thủy quái vừa bị ngài đánh ngã thế mà lại tỏ ra nhún nhường như vậy. Chắc hẳn là nó có âm mưu gì đây. Ngài chợt hiểu ra: Nó muốn lấy lại chiếc vòng. Mặt khác, cụ tổ chúng tôi vốn là một người thông minh và lạnh lùng, nên không bị mềm lòng bởi những lời tán dương trơ trẽn của con thủy quái.

– Tại sao ngài lại đánh tôi? Tôi vẫn thường được mọi người kể rằng, ngài là một người đáng kính trọng và nhân từ. Tại sao ngài nỡ đối xử với một con vật tội nghiệp thế này? Dù tôi có là một con ngựa bình thường hay là một con thủy quái đi nữa thì ngài cũng không có quyền đánh đập tôi! Tại sao ngài lại chém vào mặt tôi như vậy? Việc làm vừa rồi của ngài đã chứng minh, ngài là một kẻ dã man, vô đạo và tôi hoàn toàn có quyền giáng trả lại ngài để tự vệ. Nhưng tôi không muốn đánh nhau với ngài. – Con thủy quái nói một cách hòa nhã, – Nếu ngài trả lại tôi chiếc vòng thì chúng ta coi như không có chuyện gì đã xảy ra.

Trước những lý lẽ thông minh và rất chừng mực của con thủy quái, ngài Macgrigor không thể trả lời được. Nhưng ngài lại hỏi nó về nghề nghiệp và tính cách của nó, và thực chất của nó là gì?

– Vâng – con ngựa trả lời, – tôi chính là, như các ngài vẫn gọi, là một con thủy quái. Nhưng cái nghề lừa dối và ăn thịt người đối với tôi lại hoàn toàn xa lạ. Những loài thủy quái như tôi đây có lúc bất đắc dĩ lắm mới phải làm những việc không được vui. Tục ngữ có câu: khốn quẫn thì phải làm liều. Nhưng nghề của tôi không phải là đi đánh đập một người đàn ông hay một cụ già, khi họ đang làm việc của họ. Bây giờ thì ngài đã hiểu tôi rồi chứ? Xin ngài hãy mủi lòng nhân từ, trả lại tôi chiếc vòng để tôi đeo lại vào hàm!

Nhưng cụ tổ của chúng tôi lại là người rất thông minh. Ngài biết mối nguy hiểm như thế nào khi trả lại con thủy quái cái vòng đó. Bởi thế, ngài vẫn làm ra vẻ dễ tính và sẵn sàng trả lại chiếc vòng cho con ngựa, nhưng ngài muốn biết tầm quan trọng của nó thế nào.

– Được thôi, thưa ngài thủy quái – Macgrigor nói. – Tôi không hề coi xấu nghề nghiệp của ngài hay có ý định ngăn cản việc ngài đang làm vì nghề nghiệp của ngài, khi ngài đối với tôi một cách rất chân thực và hòa nhã như thế. Tôi không có lý do gì lại không trả lại ngài chiếc vòng đó. Nhưng chỉ với một điều kiện: Ngài hãy giải thích cho tôi rõ về đặc tính và công dụng của chiếc vòng đó để tôi hi vọng sẽ được hiểu biết thêm về thiên nhiên và các loài vật.

Không ngờ con quái vật đã mắc lừa Macgrigor. Nó vui vẻ chấp nhận lời đề nghị của ngài và giải thích như sau:

– Thưa ngài Macgrigor kính trọng. Ngài phải biết, tôi chỉ là một tên đầy tớ trung thành của nhà vua và các loài quái vật của chúng tôi, mà tôi muốn gọi ông là ông chủ của tôi. Ông chủ của tôi sẽ cho mỗi chúng tôi một bằng chứng và bằng chứng này có sức mạnh kỳ diệu với những phép thuật lạ lùng. Bằng chứng chính là chiếc vòng và ông chủ treo nó và bờm của tôi. Nếu chúng tôi bị mất nó, chúng tôi sẽ không còn phép thuật và chỉ sau hai mươi bốn giờ sẽ chết. Nếu như ban nãy ngài không đánh vào bờm tôi thì bản thân ngài sẽ tự gãy hết các đốt xương, cho dù tôi không cần ra tay. Nhưng ngài lại khỏe hơn tôi và đã đánh bất ngờ trúng bờm tôi và làm chiếc vòng hộ thân của tôi bị văng ra ngoài. Nếu ngài muốn thì ngài có thể nhìn qua chiếc vòng: ngài sẽ thấy hết các vị thần linh hay ma quỷ, yêu quái đang bay lượn vòng quanh ngài; ngài cũng nhìn thấy rõ mặt thật hay mặt giả của họ. Có chiếc vòng ngài cũng sẽ có những phép thuật kỳ lạ.

– Thưa ngài quái vật cao quý, – cụ tổ của chúng tôi, ngài Macgrigor trả lời: – tôi rất cảm ơn ngài về những lời giải thích của ngài, nhưng tôi rất lấy làm tiếc phải báo cho ngài biết, vì chiếc vòng này có giá trị như vậy, nên tôi đã quyết định giữ lại nó. Bây giờ thì tôi không thể rời bỏ nó khỏi người.

Con thủy quái đứng như trời trồng:

– Cái gì? – con thủy quái hét to, – Có đúng là ngài muốn nói là ngài sẽ giữ chiếc vòng của tôi hay không?

– Ta không phải chỉ có nói như thế, – cụ tổ chúng tôi trả lời, – mà ta sẽ làm điều đó!

Nói xong, ngài đi thẳng về nhà.

– Ngài lại đây! Ngài hãy lại đây! – Con thủy quái hoảng hốt kêu lên, – Lúc nãy, ngài đã đùa với tôi quá trớn rồi đấy. Có đúng là ngài không có ý lấy chiếc vòng của tôi chứ?

Cụ tổ của chúng tôi chỉ trả lời một cách ngắn gọn và lạnh lùng:

– Thời gian sẽ chứng minh điều đó!

Con thủy quái cứ lẽo đẽo đi theo Macgrigor để van xin, nhưng nó không lay chuyển được ngài, vì ngài là một người thông minh và kiên quyết. Lúc này, con thủy quái cũng sợ cụ tổ của chúng tôi sẽ cho nó thêm một nhát gươm vào mõm để nó ngoan ngoãn như một con mèo.

Khi về đến nhà Macgrigor, con thủy quái hoàn toàn tuyệt vọng. Nó phóng nhanh đến trước mặt ngài, khẩn khoản nói với ngài là chớ có ném chiếc vòng đó xuống biển. Macgrigor vào trong nhà, đóng cánh cửa sổ lại, và ném chiếc vòng vào gáy bà vợ. Sau đó, ngài ra gặp con thủy quái. Ngài nói với nó là ngài đã đưa chiếc vòng cho vợ ngài rồi!

Con thủy quái biết rằng nó không những không thể van xin được Macgrigor mà cũng không thể dùng bạo lực để cướp lại chiếc vòng, bởi vì cụ tổ chúng tôi  ngài Macgrigor kính trọng  tay vẫn cầm thanh gươm lăm lăm. Nó nghĩ tốt nhất là phải chuồn khỏi đây vì nó cũng biết cụ tổ của chúng tôi là người rất kiên quyết.

Câu chuyện Ngài Macgrigor và con thủy quái – Truyện thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện Ngài Macgrigor và con thủy quái
Truyện Ngài Macgrigor và con thủy quái

Ý nghĩa của truyện Ngài Macgrigor và con thủy quái

Ngài Macgrigor bà con thủy quái không chỉ là một câu chuyện thần thoại hấp dẫn của Anh, mà còn để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá.

Không nên đặt lòng tin vào kẻ thù của mình. Con thủy quái đã vội vàng tin lời của Macgrigor nên đã tiết lộ ra điều bí mật của mình, nên dễ dàng bị ông ta khống chế.

Khi đối mặt với kẻ mạnh cần phải biết vận dụng trí thông minh. Ngài Macgrigor trong câu chuyện đã lừa con thủy quái giải thích công dụng của chiếc vòng, nhờ thế mà biết được yếu điểm của nó.

Giống như kết thúc của nhiều câu chuyện cổ tích và thần thoại khác, cái ác luôn bị trừng phạt đích đáng. Qua đó giáo dục các bạn nhỏ phải sống sao cho có ích với xã hội, không nên làm hại đến người khác.

Truyện thần thoại Anh
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Ngài Macgrigor và con thủy quái kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.