Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie [Thần thoại Anh]

Câu chuyện Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie

Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie là truyện thần thoại Anh, kể về con gái của vua các loài chó biển đã trốn lên đất liền kết hôn với một người quý tộc.

1. Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie

Truyền thuyết kể lại rằng: Ngày xưa có một nhà quý tộc ở Balconie đã lấy một người đàn bà kỳ lạ. Người đàn bà này sống rất bí hiểm, hầu như không có bạn bè và xa lánh mọi người xung quanh. Nhưng những người trong vùng ai cũng tỏ ra sợ hãi và kính nể bà ta. Người đàn bà sống bí hiểm và lúc nào cũng cảnh giác. Hàng ngày, bà ta thường ngồi rất lâu một mình bên bờ biển mà những người dân bình thường khác không dám đến đó. Bà ta cứ ngồi đó và đăm đăm nhìn ra biển hơn là quãng thời gian bà ta sống trong lâu đài của chồng ở Balconie.

Ítt lâu sau, bỗng nhiên người đàn bà ấy lại tỏ ra niềm nở và cởi mở với mọi người. Nhưng sự thay đổi đột ngột về tính tình của bà vợ ngài quý tộc ở Balconie lại càng khiến cho mọi người nghi ngại. Bà ta đã làm quen với một cô gái. Cô gái đó chính là người đầy tớ gái của chồng bà.

Một hôm, vào lúc trời sắp tối, bà ta dẫn cô gái đến bãi biển, nơi bà vẫn thường ngồi một mình.

Hai người đàn bà đến đó lúc mặt trời đã lặn sau những dãy núi cao. Ánh sáng vẫn còn vương trên ngọn cây thông và những bụi rậm. Phía dốc núi, trời đã tối đen như lúc nửa đêm.

– Chúng ta hãy đến bên bờ. – Người vợ của ngài quý tộc nói. Đó cũng là lời nói đầu tiên của bà ta khi hai người đi đến đây.

Cô đầy tớ sợ hãi trả lời:

– Thưa bà, không nên ạ! Mặt trời đã lặn rồi. Và khi đêm tối xuống thì rất nguy hiểm. Người ta vẫn gặp những con quái vật ở đó!

– Ôi dào. Sao cháu lại tin vào những chuyện ấy? Đi đi! Ta sẽ chỉ cho cháu thấy một con đường để xuống dưới mặt nước. Đó là con đường đẹp nhất thế gian này. Ta đã nhìn thấy con đường đó hàng nghìn lần rồi. Hôm nay ta muốn chỉ nó cho cháu thấy. Nào, đi đi!

Nói xong, bà ta nắm tay cô gái kéo đi.

Cô gái kêu lên, cố tìm cách thoát khỏi cánh tay của bà chủ. Cô cảm thấy lời đề nghị đó của bà chủ quả thật rất đáng sợ:

– Thưa bà, cháu thấy không nên ạ! Cháu cảm thấy sợ chết khiếp đi được, thưa bà chủ!

– Không đâu, cô bé tội nghiệp của ta! Cháu không thể thoát khỏi tay ta! – Người đàn bà lạnh lùng trả lời. Và bằng một sức mạnh kỳ lạ mà người ta không thể tưởng tượng được, bà ta đã kéo tuột cô gái đến khe núi.

Bỗng nhiên có một người đàn ông cất tiếng nói to ở phía sau:

– Thưa bà, xin phép bà cho tôi nói xen vào. Rồi đây bà sẽ có những kỷ niệm tốt đẹp và cuộc sống đảm bảo cho bà!

Một người đàn ông mặc quần áo màu xanh, to lớn và khỏe mạnh đã đứng bên họ từ lúc nào. Người đàn bà vội buông tay khỏi cô gái. Sau đó, bà ta theo người đàn ông đi xuống biển và biến mất. Cô đầy tớ ngạc nhiên, hoảng sợ đứng im như hóa đá.

Khi trở về nhà, cô gái đã kể cho ông chủ nghe câu chuyện kỳ lạ đó. Chồng bả cảm thấy choáng váng, bèn dẫn người ra bãi biển, tới bờ vực. Mọi người đều cầm đuốc tìm kiếm xung quanh, vừa đi vừa gọi tên người đàn bà, nhưng vẫn không thấy tiếng trả lời. Người vợ của nhà quý tộc Balconie đã biến mất.

Câu chuyện Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie
Câu chuyện Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie

2. Chuyến phiêu lưu của chàng Donald

Mười năm sau, có một anh chàng đầy tớ của một người đàn bà chưa chồng, một đêm đi đánh cá. Người đầy tớ này là một chàng trai dũng cảm, thông minh, nhanh nhẹn và tốt bụng. Sống với bà chủ chưa có chồng và ích kỷ, chàng trai rất khó chịu vì tính khí hay nghi ngờ, không hề tin ai của bà ta. Hôm đó, chàng trai đánh được khá nhiều cá, hơn mọi lần. Chàng liền cọn một số con cá to nhất trong số đó để mang về cho mẹ già ở làng bên. Chàng giấu những con cá đó vào một bụi cây dọc đường, rồi trở về nhà bà chủ khó tính của mình.

Nhìn vào túi cá, bà chủ hỏi chàng đầy tớ:

– Này, Donald. Có phải đây là toàn bộ số cá mà hôm nay anh đã đánh được không? Anh đã giấu số cá còn lại kia ở đâu?

– Thưa bà, tôi chỉ đánh được ngần này cá thôi ạ.

– Ôi, Donald. – Bà chủ nhận xét – Anh dã không nói thật với ta.

– Thưa bà chủ, đúng như thế ạ. Tôi đã mang về nhà hết mà! Nếu tôi mà có giấu con cá nào thì ma quỷ cũng sẽ lấy cho mà xem!

Khi bà chủ bỏ vào trong nhà, chàng trai liền nhanh chóng đến bụi rậm để lấy những con cá mà chàng định đem về cho mẹ. Nhưng bỗng nhiên, chàng thấy những con cá ấy đã biến mất, chỉ còn lại dấu vết của vẩy cá, chứng tỏ chúng đã bị một con vật nào đó bắt đi.

Donald cũng còn thấy những dấu vết của con vật đã bắt cá còn in rõ trên mặt đất, chạy dài đến tận mép nước, dùng lại ở con đường mòn bên bờ vực dẫn tới một cái hang có những tảng đá ngầm ở xung quanh.

Donald hoàn toàn ngạc nhiên khi thấy con đường mòn kỳ quặc này. Chàng trai đoán là những con cá đã bị con vật nào đó bắt đến một tòa lâu đài ở dưới mặt nước. Bởi thế chàng bước xuống đường mòn. Chàng đi đến đâu, nước ở hai bên tự tách ra, tạo thành một lối đi rộng rãi, thoáng mát và kỳ ảo. Những con sóng màu xanh thẳm ở trong vịnh cứ tung những đám bọt trắng mịn như sữa. Trong đám sương mờ ảo, chàng trai không còn trông thấy dấu chân của các con vật đó nữa. Chàng trai nhảy qua một tảng đá lớn, và bỗng nhiên trông thấy một cái động khổng lồ ở trước mặt. Donald bước vào. Lúc đó có hai con chó to và hung dữ đang nằm ngủ ở cửa động. Bên trong động có một chiếc ghế bành, một chiếc bàn bằng sắt. Trên bàn là một chiếc đĩa đựng mấy con cá của Donald đã được rán chín. Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie đang ngồi trên chiếc ghế bành.

Hai người nhìn thẳng vào mắt nhau.

– Donald đấy à? – Người đàn bà kêu lên. – Cơn gió nào dẫn anh đến đây?

– Tôi đi tìm những con cá của tôi. – Donald trả lời – Nhưng tại sao bà lại ở đây? Và bà làm gì? Thôi, bà đi ngay với tôi, tôi sẽ đưa bà trở về nhà, và bà lại là người vợ của ngài quý tộc ở Balconie!

– Không được! Mọi chuyện đã qua rồi. Tôi ngồi trên chiếc ghề này mà cả nước Anh cũng không ai có thể nhấc nổi!

Donald ngạc nhiên nhìn chiếc ghế. Bốn chân ghế to nặng dựng đứng trên bốn tảng đá to như mọc lên từ đó. Một cái xích khổng lồ quấn quanh bốn chân cột và một chân người đàn bà cũng được xích chặt bằng cái xích ấy.

– Ngoài ra, chắc anh cũng biết đấy, ở đây còn có hai con chó thần. Tôi không hiểu tại sao anh lại vào đươc trong này? Những con cá anh đã giấu và nói với bà chủ của anh, chính là dành cho tên cai ngục ở đây. Hắn là một con quỷ!

Sau đó, người đàn bà kể cho chàng trai nghe: Bà ta là con gái vua của các loài chó biển. Bà ta đã tự ý bỏ lên đất liền để lấy ngài quý tộc ở Balconie, không nghe lời can ngăn của vua cha. Nhà vua của các loài chó biển nổi giận và sai một con quỷ lên đất liền bắt bà về giam ở đây. Chính con quỷ ấy đã lấy những con cá của Donald. Hắn vừa là kẻ canh gác bà, vừa là kẻ phục vụ và trông nom bà.

Kể xong câu chuyện bi thảm của đời mình, người đàn bà thở dài nói với Donald:

– Không biết bây giờ làm cách nào để anh ra khỏi đây? Nếu con quỷ kia quay về, hôm nay nó phải ra mắt vua cha của ta thì nó không để cho anh yên đâu.

Donald nhìn  những con chó. Lúc này cả hai con chó đã tỉnh giấc. Chúng nhìn chàng một cách cảnh giác, và chỉ chờ chàng bước đi là chúng sẽ xông vào.

Donald gãi đầu:

– Đúng thế, thưa bà! Tôi cũng không biết làm cách nào để qua mắt được chúng nó. Có lẽ phải liều mạng với hai con chó này.

– Không được. – Người đàn bà kêu lên. Bà ta cầm lấy cái đĩa, ném cho mỗi con chó một khúc cá và ra hiệu cho chàng trai phải nhanh chóng ra khỏi động.

Chàng Donald bước ra ngoài. Tới đường mòn, chàng quay lại từ biệt người đàn bà và thẳng đường lên bờ. Chàng đi đến đâu, nước lại tách ra đến đó, tạo thành con đường cho chàng đi.

Sau chuyến phiêu lưu của chàng Donald không còn ai biết gì thêm về người vợ của ngài quý tộc ở Balconie nữa.

Câu chuyện Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie – Thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện thần thoại Anh
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Người vợ của ngài quý tộc ở Balconie kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.