Sự tích hoa Bồ Công Anh [Truyện cổ tích về các loài cây]

Câu chuyện Sự tích hoa Bồ Công Anh

Sự tích hoa Bồ Công Anh là truyện cổ tích về các loài cây, kể lại câu chuyện tình giữa cây Răng Sư Tử với hoa Bồ Công Anh và chàng Gió lạnh lùng, vô tâm.

1. Cây Răng Sư Tử

Ngày xưa, trên một cánh đồng nọ có một loài cây có những bông bông hoa cúc vàng rực, với những chiếc lá dài màu xanh thẫm, những chiếc răng cưa nhọn hoắt như những chiếc răng nanh của một con sư tử. Người ta gọi đó là cây Răng Sư Tử.

Cây Răng Sư Tử nằm kiêu hãnh trên đồng cỏ, trong trái tim chàng ôm ấp những cánh hoa vàng như màu nắng. Người chàng yêu chính là đóa hoa vàng rực rỡ nở ngay trong vòng tay của chàng. Những chiếc lá gai góc của Răng Sư Tử ôm lấy đóa hoa, chở che, bảo vệ cho nó.

Truyện Sự tích hoa Bồ Công Anh
Truyện Sự tích hoa Bồ Công Anh

Mùa hạ đến, những bông hoa bé nhỏ trút bỏ những chiếc vỏ bọc nhuộm nắng được thay bằng một chiếc áo choàng bóng nhẹ, trắng mướt như những chiếc lông ngỗng. Bông hoa nở trong vòng tay của cây hoa Răng Sư Tử một cách kiêu hãnh. Cây Răng Sư Tử luôn mê ngắm nhìn và thầm khen ngợi vẻ đẹp ấy của nàng. Người con gái của chàng biến thành bông hoa Bồ Công Anh xinh đẹp, với chiếc áo choàng sa tin trắng xốp.

1. Câu chuyện về sự tích hoa Bồ Công Anh

Bỗng một ngày xa xôi thổi đến một người con trai là Gió. Gió ồn ào, mạnh mẽ, cuồng nhiệt và sôi nổi. Gió lướt đi trong vũ khúc quay cuồng. Gió cầm trên tay cây sáo trúc và thổi những khúc ca mê ly về những cánh đồng cỏ rộng lớn hay về những vùng đất mà chàng đã đi qua. Gió kiêu hãnh, gió lạnh lùng và chàng cũng rất vô tâm. Chàng lướt đi ngang qua những cánh đồng, khiến biết bao loài cây phải hướng mắt theo. Ở nơi đó, chàng được yêu mến và ngưỡng mộ.

Truyện thuyết hoa Bồ Công Anh
Truyện thuyết hoa Bồ Công Anh

Bồ Công Anh không phải là một ngoại lệ, Gió ập đến và cũng khiến nàng choáng ngợp trước vẻ phong lưu bất cần. Khi cơn Gió lướt qua cánh đồng, nàng vươn mình theo hướng Gió, đón Gió vào bên mình. Nàng muốn được những ngọn Gió mát rượi ôm ấp vào lòng, vuốt lên những sợi bông của chiếc áo choàng trắng muốt. Nàng yêu Gió, trong sáng và trọn vẹn.

Nhưng Gió sinh ra không phải để dừng chân, chàng là con của ngao du và mạo hiểm. Đồng cỏ bình yên không phải là nơi phù hợp cho chàng ở suốt đời. Gió ào ạt thổi qua, Bồ Công Anh lại cố níu giữ Gió bằng thân hình mảnh dẻ của mình. Nàng càng vươn ra thì Gió lại càng lạnh lùng, phớt lờ bỏ đi.

Câu chuyện Sự tích hoa Bồ Công Anh
Câu chuyện Sự tích hoa Bồ Công Anh

Cây Răng Sư Tử đau nhói lòng. Trái tim chàng như bị chính chiếc răng cưa cào xé. Chàng che chở cho người con gái chàng yêu để rồi mất nàng trong giây lát. Cây Răng Sư Tử tuyệt vọng, giơ cánh tay xanh biếc ra, giữ chặt Bồ Công Anh trắng muốt. Cánh tay chàng chới với ra trước Gió, nhưng những cánh hoa Bồ Công Anh tự mình tách ra khỏi nhụy để bay cùng Gió mất rồi.

Và ngày ngày, những người nông dân vẫn nghe tiếng cây Răng Sư Tử thì thầm cùng Gió từ miền xa xôi tới để hỏi thăm tin tức của Bồ Công Anh. Nhưng Gió không thể trả lời Răng Sư Tử, bởi những cánh Bồ Công Anh không thể đi theo Gió mãi. Trong cuộc hành trình, cô ấy đã ngã xuống, vùi mình vào trong đất để rồi mọc lên những cây con và chúng được mang tên Răng Sư Tử.

Cây có Hoa, nhưng không giữ được Hoa. Hoa chỉ luôn vươn mình theo Gió. Gió lại khó nắm bắt, lại chỉ biết yêu những cuộc hành trình. Và khi cơn Gió qua rồi, Hoa mới biết: cội nguồn của mình là nhựa chảy trong máu của cây…

Câu chuyện Sự tích hoa Bồ Công Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Hoa Bồ Công Anh
Hoa Bồ Công Anh

Đặc điểm hoa Bồ Công Anh

Bồ Công Anh có danh pháp khoa học là Taraxacum, là chi thực vật có hoa thuộc họ Cúc, thân nhỏ, mọc thẳng, nhẵn, không cành hoặc rất ít cành đôi khi có đốm tía. Lá mọc so le, có nhiều hình dạng, mép có răng cưa thưa.

Hoa Bồ Công Anh có màu vàng hoặc màu vàng nhạt. Khi những cánh hoa vàng trút xuống là những chùm cầu trắng như bông xuất hiện (thực chất là hạt hoa) và phát tán theo gió, tạo thành một cảnh tượng nên thơ vô cùng. Đây là loài hoa có vẻ đẹp đồng nội, giản dị nhưng cũng thật đậm đà, quyến rũ…

Ý nghĩa hoa Bồ Công Anh

Mỗi loài hoa thường mang một ý nghĩa khác nhau. Ý nghĩa hoa Bồ Công Anh thường được mọi người coi như là biểu tượng của niềm hy vọng trong cuộc sống và tình yêu. Đây cũng là một hình ảnh hết sức trong sáng, đẹp đẽ và thơ mộng.