Chim Sâu và Cáo [truyện ngụ ngôn Bulgaria]

Truyện Chim Sâu và Cáo

Chim Sâu và Cáo là câu chuyện ngụ ngôn Bulgaria phê phán những kẻ lười biếng và dối trá, không lao động nhưng vẫn muốn được hưởng quyền lợi từ người khác.

1. Những âm mưu của con Cáo lười biếng và gian tham

Có một thời gian Chim Sâu và Cáo là một đôi bạn chí thân. Cáo chạy đến đâu, Chim Sâu cũng bay tới đó. Có một lần Cáo nói:

– Này bạn, chúng ra hãy cùng nhau gieo trồng lúa đi.

– Đồng ý thôi! Chim Sâu trả lời.

Thế là Chim Sâu và Cáo cùng nhau gieo hạt. Hạt nảy mầm và lớn lên rất nhanh. Chẳng bao lâu đã đến lúc thu hoạch mùa màng. Từ sáng tinh mơ, Chim Sâu và Cáo đã bắt đầu gặt. Nhưng rồi Mặt Trời bắt đầu mọc và cơn lười của Cáo cũng bắt đầu nổi lên. Nó nghĩ cách làm sao đánh lừa Chim Sâu để đỡ phải làm mệt nhọc.

– Này anh bạn – Cáo nói – bạn hãy gặt đi nhé, còn tôi, tôi sẽ ra mãi phía sau núi đằng kia để nâng bầu trời lên, nếu không, trời sẽ rơi xuống mất, mà trời đã rơi xuống thì lúa của chúng mình sẽ bị hỏng hết thôi.

– Bạn cứ đi đi, Chim Sâu nói rồi lại cúi xuống gặt tiếp. Còn Cáo ta đã đi lên ngọn núi cao, chung quanh có mây bao phủ. Cáo ngồi trên núi và giơ một chân trước lên, làm ra vẻ như nó đang nâng mây lên. Chim Sâu gặt xong, bó lúa lại thành từng bó, thu dọn gọn gàng đâu đấy. Chim Sâu gọi to:

– Này bạn Cáo ơi, chúng mình hãy đi đập lúa đi.

– Bạn hãy đập lúa đi, bạn ạ, tôi còn phải nâng trời lên chứ. Nếu không, cả bầu trời sẽ rơi xuống và làm hỏng hết cả lúa của chúng mình còn gì.

Truyện Chim sâu và Cáo
Truyện Chim Sâu và Cáo

Thế là Chim Sâu lại một mình đập lúa. Làm xong đâu đấy, Chim Sâu gọi:

– Này bạn Cáo ơi! Hãy về đi, chúng ta chia phần thôi.

– Tôi về ngay đây. Cáo kêu to và chạy thật nhanh về.

Cáo chia chỗ lúa ra làm ba phần, lấy một phần đưa cho Chim Sâu và nói:

– Phần lúa của bạn đây, còn riêng tôi, phải trả cho tôi hai phần vì công việc của tôi nặng hơn của bạn, tôi đã phải nâng cả bầu trời lên kia mà!

Chim Sâu đành nuốt hận, nhận phần lúa ít ỏi của mình và bay về tổ.

2. Cáo bị trừng phạt

Dọc đường, Chim Sâu gặp bạn Chó săn. Chó săn hỏi: ‘Vì sao bạn buồn thế?”. Chim Sâu bèn kể cho bạn Chó nghe nỗi oan uổng của mình. Chó vô cùng tức giận, nói: “Bạn hãy dẫn tôi đến ngay vựa thóc của Cáo đi. Tôi sẽ trị tội tên Cáo gian tham này”.

Thế là Chim Sâu dẫn Chó đến vựa thóc của Cáo. Chó chui vào nấp trong vựa thóc. Ngày hôm sau, Cáo đến vựa thóc để đem thóc đi xay. Nó bắt đầu cào thóc thành đống. Bỗng nhiên, nó trông thấy mõm Chó nhô ra trên đống thóc, nó tưởng là miếng thịt ăn được, bèn ngoạm lấy! Chó săn nhảy ra, lao thẳng vào Cáo, đuổi Cáo ra khỏi vựa thóc, đánh cho nó một trận thừa sống thiếu chết về tội đánh lừa Chim Sâu.

Thật đáng đời cho những đứa tham lam và lừa dối bạn!

Chim Sâu và Cáo – Truyện ngụ ngôn Bulgaria
Nguồn: Kể chuyện cho học sinh lớp 1 (sách dùng cho giáo viên), trang 20, NXB Giáo dục – 1978
– TheGioiCoTich.Vn –

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.