Chú dê ngu ngốc [Truyện ngụ ngôn cho bé]

Truyện ngụ ngôn – Chú dê ngu ngốc

Chú dê ngu ngốc là truyện ngụ ngôn hay cho bé, có ý nhắc nhở chúng ta làm việc gì cũng cần tìm hiểu rõ nguyên để có cách giải quyết khó khăn phù hợp nhất.

Một sớm nọ, một chú dê đi vòng quanh một vườn cải, nó muốn ăn rau cải bắp trong đó nhưng có một lớp hàng rào chắn xung quanh khiến nó không thể vào được. Lúc đó, mặt trời đang dần nhô lên chiếu sáng khắp nơi, chú dê vô tình đã nhìn thấy bóng của mình. Chiếc bóng đó càng ngày càng lớn, chú dê cho rằng mình đã rất to cao nên tự nói với mình: “Ta cao to thế nhất định sẽ ăn được quả trên cây, ăn được rau cải hay không có gì quan trọng chứ?”.

Ở phía xa có một khu vườn xanh tốt, cây trong vườn trĩu quả, chú dê liền chạy đến đó. Lúc chú đến vườn quả thì mặt trời đã lên quá đầu. Khi đó bóng của chú càng lúc càng nhỏ dần. “Ôi, hoá ra mình nhỏ bé như thế, xem ra mình không thể ăn được quả trên cây rồi, hay mình lại quay lại ăn rau cải vậy”. Vì thế, chú dê lại quay đầu chạy về.

Khi nó về đến phía ngoài hàng rào của vườn cải, mặt trời lặn dần xuống, bóng của nó lại trở nên to lớn. Dê nhìn thấy bóng của mình và hối hận nói: “Tại sao mình lại quay lại chứ? Mình to lớn như thế này, ăn quả trên cây thì cũng chẳng có khó khăn gì”.

Câu chuyện Chú dê ngu ngốc – Truyện ngụ ngôn cho bé
– TheGioiCoTich.Vn –

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện Chú dê ngu ngốc kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.