Con chó khó bảo [Truyện ngụ ngôn Aesop ý nghĩa]

Truyện ngụ ngôn Con chó khó bảo

Con chó khó bảo là truyện ngụ ngôn Aesop, khuyên chúng ta phải sống lễ độ và cần có cái nhìn sáng suốt, đôi khi tai tiếng bị nhầm lẫn với sự nổi tiếng.

con chó nọ thường hay cắn người mặc dù họ không hề trêu chọc nó và nó trở thành sự khó chịu cho bất kì ai đến nhà ông chủ của nó. Vì thế, ông chủ đã buộc một cái chuông quanh cổ nó để cảnh báo cho mọi người biết sự có mặt của nó.

Con chó rất tự hào về cái chuông và bước đi khệnh khạng theo tiếng leng keng của chuông với vẻ rất thỏa mãn.

Nhưng một con chó già đến gần nó và bảo rằng:

– Càng ít vênh vang thì càng tốt bạn thân mến ạ. Bạn nghĩ rằng cái chuông này được đeo cho bạn như là một phần thưởng xứng đáng ư? Ngược lại, nó là biểu tượng của sự nhục nhã.

Truyện ngụ ngôn Aesop
– TheGioiCoTich.Vn –

Bài học từ câu chuyện ngụ ngôn Con chó khó bảo

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết sống lễ độ, sao cho được nhiều người yêu mến, đừng khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu, xa lánh và đề phòng.

Hãy cảnh giác với những sự tán dương, khen thưởng của người khác, bởi những ánh hào quang ấy đôi khi rất dễ ru ngủ chúng ta.

Cần sáng suốt nhìn nhận giá trị của mình trong mắt người khác, bởi lẽ đôi khi tai tiếng thường bị chúng ta nhầm lẫn hay ngộ nhận với sự nổi tiếng. Vấn đề này đang xảy ra khá nhiều trong cuộc sống ngày nay.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Kết thúc mỗi câu chuyện ngụ ngôn luôn là những bài học mang tính giáo dục sâu sắc và vô cùng ý nghĩa không chỉ cho các bé mà còn cho cả người lớn. Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất của Việt Nam và thế giới, chúng ta hãy cùng đọc và cảm nhận.