Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì [Lev Tolstoy]

Câu chuyện Con chuột phát phì

Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì của nhà văn Lev Tolstoy nhắc nhở chúng ta hãy tránh xa thói xấu tham lam trong cuộc sống, kẻo có ngày mang vạ vào thân.

Chuột ta gặm vách nhà. Một cái khe hở hiện ra. Chuột chui qua khe hở và tìm được rất nhiều thức ăn. Là một con chuột tham lam nên nó ăn nhiều quá, nhều đến mức bụng nó phình to ra.

Đến sáng, chuột tìm đường trở về ổ, nhưng bụng to quá, nó không sao lách qua khe hở được.

Câu chuyện Con chuột phát phì – Truyện ngụ ngôn cho bé
Nguồn: Tiếng Việt 1, tập 2, trang 108, NXB Giáo dục – 1996

Lev Nikolayevich Tolstoy
Lev Nikolayevich Tolstoy

Đôi nét về nhà văn Lev Nikolayevich Tolstoy

Lev Nikolayevich Tolstoy sinh ngày 28 tháng 8 năm 1828 tại điền trang Yasnaya Polyana, tại Tula guberniya vùng Trung Nga.

Mẹ của nhà văn là nữ công tước Maria Volkonsky rất giàu có, mất khi Lev Tolstoy chỉ mới được 23 tháng tuổi.

Cha của Lev Tolstoy, ông Nikolay Tolstoy cũng mất khi Lev Tolstoy lên chín tuổi. Vì thế Lev Tolstoy sớm mồ côi, phải sống với người cô họ là Madame Ergolsky, người hy sinh cả đời cho gia đình Tolstoy.

Ông là một tiểu thuyết gia người Nga, nổi tiếng với kiệt tác Chiến tranh và hòa bình, Anna Karenina. Bên cạnh đó, ông còn là nhà triết học, nhà cải cách giáo dục, nhà tư tưởng đạo đức,… rất có tầm ảnh hưởng tại Nga và trên thế giới.

Truyện ngụ ngôn của Lev Tolstoy rất được yêu thịch bởi sự ngắn gọn, xúc tích, nội dung chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa, đa chiều. Các tác phẩm viết cho trẻ nhỏ của ông thường mang ý nghĩa giáo dục tư tưởng nhân văn sâu sắc.

Ngày 20 tháng 11 năm 1910, ông bị cảm và qua đời. (Có tài liệu cho rằng ông mất ngày 28/10/1910).

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện Con chuột phát phì kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.