Sự tích vùng đất đỏ Tây Nguyên [Truyền thuyết Việt Nam]

Sự tích vùng đất đỏ Tây Nguyên

Sự tích vùng đất đỏ Tây Nguyên là câu chuyện truyền thuyết nói về vùng đất Tây Nguyên và ca ngợi chàng trai dũng cảm đã tiêu diệt rồng lửa cứu dân làng.

1. Chàng Khỏe và con rồng lửa

Ngày xửa ngày xưa, ở miền Nam nước ta có một chàng trai rất khỏe. Bằng một tay, chàng có thể nâng một quả núi lớn như người ta nâng một quả bóng. Thấy vậy, mọi người đặt tên chàng là Khỏe. Chàng Khỏe rất hiền, suốt ngày chăm chỉ cày nương, cuốc rẫy, trồng lúa, trồng ngô nuôi mẹ.

Bỗng ở một vùng xuất hiện một con rồng lửa. Rồng to lắm. Đầu rồng to bằng quả núi. Chân rồng to như những cây cổ thụ. Thân rồng dài đến hàng trăm dặm [1]. Khi bay, đôi cánh rồng che kín cả bầu trời miền Nam. Bay đến đâu, rồng phun lửa đến đó làm cho nước sông, nước suối sôi lên sùng sục. Nóng quá dân làng không sao chịu nổi.

2. Trận quyết chiến và sự tích vùng đất đỏ Tây Nguyên

Thấy thế, chàng Khỏe tức giận lắm. Chàng quyết tâm giết rồng lửa, trừ họa cho dân làng. Gần nơi chàng ở có một cây gỗ rất to. Thân cây chục người ôm không xuể. Chàng nhổ cây làm gậy, rồi trèo lên một quả núi thật cao chờ rồng lửa. Được một lúc thì tàn lửa bay tới tấp khiến người chàng bỏng rát. Một lát sau, rồng lửa hiện ra. Chờ cho rồng lửa đến tầm tay, chàng liền vung gậy phang thật mạnh vào đầu rồng.

Bị đánh bất ngờ, rồng lửa đau quá, quẫy mạnh rồi quay ra đánh nhau với chàng. Hai bên giao chiến [2] suốt ba ngày ba đêm, không phân thắng bại. Cuối cùng chàng Khỏe vươn tay sang bên cạnh xách một quả núi, cố hết sức ném mạnh vào đầu rồng lửa. Rồng lửa tránh không kịp, bị vỡ đầu lăn xuống đất. Xác rồng trải rộng suốt một vùng đất Tây Nguyên [3] ngày nay.

Lúc mới rơi xuống, toàn thân rồng là một khối lửa đỏ rực. Nhưng lâu ngày, xác rồng nguội dần, rồi biến thành đất làm cho đất đai vùng này có màu đỏ như lửa. Dần dần những rừng gỗ, rừng cao su, rừng chè, đồi tranh, đồng cỏ thi nhau mọc lên. Các giống muôn thú như: voi, hổ, báo, hươu, nai, gấu, vượn… và các loài chim như: công, trĩ, đại bàng, yểng, vẹt… tìm về trú ngụ. Tất cả họp lại thành một vùng đất đỏ Tây Nguyên giàu có và đẹp đẽ như ngày nay.

Sự tích vùng đất đỏ Tây Nguyên – Truyền thuyết Việt Nam
Nguồn: Truyện đọc 3, trang 73, NXB Giáo dục – 2001
– TheGioiCoTich –

Chú thích trong trong câu chuyện

[1] Dặm: đơn vị đo chiều dài, khoảng 4km.
[2] Giao chiến: đánh nhau.
[3] Tây Nguyên: vùng cao nguyên rộng lớn và màu mỡ ở phía tây nước ta, dọc theo dãy Trường Sơn qua các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Thử thách trong truyện Sự tích vùng đất đỏ Tây Nguyên

  1. Chàng Khỏe là người như thế nào?
  2. Quê hương chàng gặp phải tai nạn khủng khiếp gì?
  3. Chàng đã quyết diệt trừ rồng lửa để cứu dân làng như thế nào?
Những món quà của vị thần
Những món quà của vị thần

Câu chuyện Những món quà của vị thần

Có một câu chuyện về khác cũng kể về một chàng trai dũng cảm đã tiêu diệt những con rồng hung ác để giúp đỡ mọi người, đó là truyện Những món quà của vị thần. Câu chuyện này hết sức lôi cuốn và hấp dẫn các bạn nhỏ.