Hai người bạn và con gấu [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện Hai người bạn và con gấu

Hai người bạn và con gấu là câu chuyện ngụ ngôn Aesop nổi tiếng, cho chúng ta thấy được trong những hoàn cảnh khó khăn mới biết sự chân thành của bạn bè.

Chọn bạn mà chơi
– Tục ngữ Việt Nam –

Hai người bạn cùng đi du lịch với nhau thì một con gấu đột nhiên xuất hiện trước mắt họ.

Trước khi con gấu phát hiện ra họ, một người bạn đã trèo ngay lên một cái cây ven đường và trốn ở đó.

Người kia không nhanh nhẹn như bạn của mình, nên anh ta không thể trốn thoát. Anh ta đành phải nằm xuống đất giả vờ chết.

Con gấu mò đến, ngửi khắp người anh, nhưng anh chàng nằm bất động, nín thở như đã chết thật, vì người ta bảo rằng gấu không bao giờ đụng đến người đã chết.

Con gấu tưởng người kia đã chết thật nên bỏ đi.

Khi mọi việc đã qua đi, người bạn trên cây mới trèo xuống và hỏi người kia rằng gấu đã thì thầm gì với anh khi nó đưa mồm vào gần tai anh ta vậy. Người bạn kia trả lời rằng:

– Nó bảo tôi rằng, đừng bao giờ làm bạn với kẻ đã bỏ anh trong lúc nguy hiểm.

Câu chuyện Hai người bạn và con gấu – Truyện ngụ ngôn Aesop
– TheGioiCoTich.Vn –

Ý nghĩa câu chuyện Hai người bạn và con gấu

1. Hiểu theo giá trị đạo đức

Câu chuyện phê phán những người bỏ mặc bạn bè trong hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm, đồng thời đề cao sự thông minh và mưu trí của con người.

2. Hiểu theo kỹ năng sống

Nếu hiểu theo chiều ngược lại, người bạn trèo lên cây tuy không thật sự là một người bạn tốt, nhưng trong cuộc sống, đôi khi đối mặt với những tình huống nguy hiểm và phán đoán đúng những điều có thể xảy ra để nhanh chóng thoát thân đó lại là một kỹ năng sống cần thiết. Ở lại mà không biết cách gì giúp bạn trong trường hợp này thì đó là một sự hy sinh vô nghĩa.