Thần Gió và Mặt Trời [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện Thần Gió và Mặt Trời

Thần Gió và Mặt Trời là câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa của Aesop, ngụ ý khuyên bảo chúng ta cần phải khéo léo khi muốn thay đổi quan điểm của người khác.

Sau khi gây ra thiên tai, bão táp làm đổ sập nhà cửa, cây cối, thần Gió càng lúc càng tỏ ra ngạo mạn.

Một hôm, thần Gió và Mặt Trời tranh cãi xem ai là kẻ mạnh nhất. Nhìn xuống mặt đất, thấy một khách bộ hành khoác chiếc áo tơi đang đi, Mặt Trời bảo:

– Chẳng cần cãi nhau làm gì. Hễ ai làm cho người khách bộ hành kia phải cởi chiếc áo ra sẽ thắng cuộc và là kẻ mạnh nhất!

Thần Gió bắt đầu dương oai, thổi làm cát bụi bốc lên mù mịt, cây cối đổ rạp. Những cơn cuồng phong liên tiếp nổi lên, kèm với cái lạnh buốt da, buốt thịt. Tuy nhiên, gió càng lớn chừng nào thì người bộ hành càng cố giữ chặt chiếc áo tơi của mình, làm cho thần Gió không cách nào lột được chiếc áo kia ra.

Đến phiên Mặt Trời, từ trong đám mây đen, Mặt Trời từ từ ló dạng. Những tia nắng vàng tỏa ra khắp nơi, làm người bộ hành cảm thấy ấm áp, thoải mái. Mặt Trời càng lúc càng nóng ấm. Thế rồi người bộ hành tự động cởi bỏ chiếc áo tơi vô dụng kia ra.

Thần Gió và Mặt Trời – Truyện ngụ ngôn Aesop
– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện ngụ ngôn Aesop
Truyện ngụ ngôn Aesop

Ý nghĩa câu chuyện Thần Gió và Mặt Trời

Khi bạn càng cố gắng phê phán hay chỉ trích quan điểm của người nào đó nhằm mục đích thay đổi quan điểm của họ thì họ càng cố chấp, bấu víu với quan điểm ấy. Giống như ngọn gió càng cố thổi, thì người bộ hành càng giữ chặt áo.

Cách hay nhất để thay đổi quan điểm ấy là hãy giúp họ nhận ra những điều tốt đẹp và để họ tự nhận xét về những điều đó.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.