Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt [Truyện cổ tích dân tộc Thái]

Câu chuyện Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt

Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt kể về một con quỷ chuyên môn đi hút máu người. Sau khi chết, máu của quỷ đã hóa thành loài Đỉa, Muỗi và Vắt ngày nay.

1. Mưu kế của con quỷ

Những người già trong làng kể chuyện rằng: Ngày xửa ngày xưa, có một con quỷ chuyên môn đi hút máu người. Chúng thường nấp ở những bụi cây ven rừng, chờ có người đi qua liền nhảy ra cắn vào cổ người ta hút máu. Ai cũng kinh sợ con quỷ này.

Ở làng kia có một người đàn bà góa sống cùng với ba đứa con xin xắn. Con quỷ rất thèm hút máu ba đứa trẻ này nhưng không biết làm thế nào vì ba đứa trẻ rất ngoan, chúng chỉ chơi ở trong nhà thôi. Thế là quỷ bèn nghĩ kế.

Một đêm nó giả dạng một người đàn ông, vờ đến nhà bà góa. Nói rằng:

– Tôi đi thăm họ hàng, chẳng may trời tối mà vẫn chưa đến nơi. Chị cho tôi ngủ nhờ ở đây được không?

Nói đoạn anh ta đưa cá, muối, gạo ra cho người đàn bà. Cả nhà chẳng một ai nghi ngờ. Vài ngày sau con quỷ lại đến nhà. Lần này hắn đem đến những chuỗi hạt cườm, vàng bạc xin lấy người đàn bà góa làm vợ.

Từ đó có thêm một người đàn ông trong nhà, ông ta giúp người đàn bà kia được rất nhiều việc nhưng chẳng hiểu sao không bao giờ người đàn ông mở miệng ra nói một lời nào với ba đứa trẻ.

2. Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt

Một hôm con quỷ nói với vợ rằng nó muốn đem đứa lớn vào rừng để dạy nó cách đan bồ, cậu bé cũng đã lớn rồi cần phải học cách làm việc. Bà mẹ đồng ý. Thế là con quỷ dẫn cậu bé vào rừng, chặt nứa đan bồ. Đến trưa con quỷ bảo cậu bé chui thử vào bồ xem có vừa không. Thế là nó chụp cái bồ lên đầu cậu bé và nhốt trong đó. Quỷ cắn cổ cậu bé hút máu no nê.

Buổi chiều thấy chồng trở về có một mình, chị vợ hỏi con đâu, ông chồng giả bộ mệt mỏi, đau khổ nói:

– Nó mải chơi nên bị lạc trong rừng. Tôi tìm nó suốt từ sáng đến giờ mà không thấy. Chắc nó bị thú rừng ăn thịt rồi.

Chị vợ nghe xong khóc lóc thảm thiết vì thương con.

Mấy ngày sau, quỷ lại dẫn đứa con thứ hai vào rừng và ăn thịt như đứa thứ nhất rồi trở về nhà một mình. Nghe vợ hỏi quỷ lại tìm cách nói dối:

– Thằng bé đi đường gặp dòng suối mát, nó nhảy xuống tắm rồi bị nước cuốn trôi đi mất rồi.

Người đàn bà thương con, khóc ngất mấy hôm liền.

Câu chuyện Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt
Câu chuyện Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt

Mấy hôm sau, quỷ lại dẫn đứa thứ ba vào rừng. Chị vợ sinh nghi liền nhẹ nhàng đi theo đằng sau. Vào đến rừng chị núp sau một lùm cây nhìn chồng và con đan bồ. Đến trưa thì chị nhìn thấy chồng chụp bồ lên đầu đứa con và hút máu như các anh của nó. Chị rụng rời chân tay, sợ quá mà không dám khóc vì sợ quỷ nghe thấy. Thế rồi chị hoảng hốt chạy về nhà, vừa đi vừa khóc.

Dọc đường về qua gốc cây đa cổ thụ, chị nhìn thấy một ông cụ râu tóc bạc phơ đang ngồi nghỉ. Thấy chị vừa đi vừa khóc, ông cụ hỏi:

– Tại sao con lại khóc. Đừng sợ. Hãy kể ta nghe, xem ta có giúp được gì cho con không? Ta là thần cây đa Pọ Đàr đây.

Người đàn bà nức nở kể lại toàn bộ câu chuyện cho thần nghe. Thần cây đa nghe xong nói:

– Đây là con quỷ chuyên ăn thịt người, muốn giết nó phải dùng mẹo mới được.

Thế rồi thần bày mưu kế cho người đàn bà. Người đàn bà về nhà cố giữ gương mặt bình tĩnh. Đến tối, con quỷ về nhà một mình, chưa đợi vợ hỏi nó đã huyên thuyên:

– Thằng bé mải chơi, bị lạc trong rừng.

Người vợ nhìn chồng thốt lên:

– Kìa, trên mặt chàng có vết máu, chàng đi rửa mặt đi, em xối nước cho.

Con quỷ nghe nói mặt mình có vết máu thì giật mình lo sợ, để cho người vợ xối nước rửa mặt cho. Chị vợ trút một bầu nước ớt vào mặt quỷ. Quỷ bị nước ớt chảy vào mắt cay xè, không làm sao mở mắt ra được. Ngay lúc đấy, người vợ cầm xà gạc sắc chém vào cổ con quỷ. Nó rú lên đau đớn và ngã vật ra chết.

Máu quỷ chảy xuống suối hóa thành những con Đỉa. Máu quỷ chảy vào khe đá, tràn vào đám lá mục dưới đất hóa thành những con Vắt. Máu quỷ còn hóa thành những con Muỗi bay vo ve lên những cành cây, nấp sau tán lá. Và cho đến tận bây giờ lũ Vắt, Đỉa, Muỗi vẫn luôn tìm cách hút máu người.

Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt – Truyện cổ tích dân tộc Thái
– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt
Truyện Sự tích con Đỉa, con Muỗi và con Vắt

Đôi nét về con Đỉa, con Muỗi và con Vắt

1. Đỉa

Đỉa là động vật có thân mềm và nhầy phù hợp với việc bơi lội trong nước. Miệng đỉa có giác hút để châm vào con mồi và hút máu. Đỉa tiết ra chất chống đông máu nên vết chích sẽ bị chảy máu liên tục. Một số bệnh viện đã dùng Đỉa để chống bệnh máu đông cho bệnh nhân. Y học cổ truyền phương Đông dùng Đỉa để hút các ổ máu tụ, máu bầm, áp xe mà không cần mổ.

Đỉa có khả năng tái sinh và hình thành nên các cá thể mới khi bị cắt hay gây tổn thương ở một số vị trí nhất định. Vì thế, khi cắt Đỉa ra làm đôi, nó sẽ hình thành nên hai con Đỉa khác nhau.

2. Muỗi

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng, chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài và có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h

Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng, các vùng ẩm ướt. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt, có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

3. Vắt

Vắt là sinh vật có hình dáng khá giống con giun và đỉa, thường có độ dài khoảng 2-5cm, có giác bám ở đầu và đuôi, chúng di chuyển bằng cách co đi, co lại thân.

Vắt thường chịu lạnh kém, vì thế thường tồn tại ở các khu rừng mưa nhiệt đới và sống nhiều ở các khu vực rừng ẩm ướt, dọc các khe nước.

Vắt rừng gây sự ám ảnh cho con người vì khả năng hút máu của chúng rất kinh khủng. Trung bình vắt rừng có thể hút máu khoảng tầm 20-60 phút, lúc này trọng lượng cơ thể có thể gấp 7-8 lần bình thường, để có thể đủ sức chứa lượng máu.

Sự tích con muỗi
Sự tích con muỗi

Truyện Sự tích con Muỗi của dân tộc Kinh

Người Kinh cũng có một câu chuyện kể về sự tích con Muỗi, nội dung nói đến một người đàn bà phụ tình, bạc nghĩa, bị đức Phật trừng phạt. Sau khi chết đi, cô ta đã hóa thành con Muỗi như chúng ta thấy ngày nay.