Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm]

Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng

Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc Chăm, cho thấy những người ở hiền thường gặp điều tốt đẹp, còn những kẻ tham lam sẽ luôn chuốc phải tai họa.

1. Vợ chồng anh nông dân ở hiền gặp lành

Xưa có hai vợ chồng một anh nông dân nghèo phát được miếng rẫy [1] ở bìa rừng để trỉa ngô. Khi ngô đã có bắp non thì ngày nào khỉ cũng kéo nhau đến ăn. Vợ chồng anh phải canh giữ rất vất vả.

Một hôm, vợ anh bàn:

– Cứ đà này, chỉ vài hôm nữa, cả rẫy ngô sẽ không còn bắp nào. Bầy khi đông quá, canh giữ mãi không được đâu. Chi bằng chúng ta bẻ nấu ăn non cho đỡ phí.

Người chồng nghe vợ nói có lí liên bằng lòng. Rồi cả hai lên rẫy bẻ bắp, phần thì luộc, phần thì nướng ăn. Ăn no rồi lăn ra ngủ. Tối đến, bầy khỉ kéo xuống, thấy vợ chồng anh nông dân ngủ say không cựa quậy tưởng rằng họ đã chết bèn hò nhau khiêng đi chôn.

Sáng ra, tỉnh giấc thấy mình nằm dưới chân núi, vợ chồng anh nông dân rất ngạc nhiên. Họ đang bàng hoàng chưa nhận ra lối trở về rẫy thì bỗng xung quanh có nhiều hòn đá óng ánh màu vàng chói. Họ nhặt lên xem thì ra đó chính là vàng khối [2]. Rất mừng rỡ, họ lượm mỗi người một túi rồi vội vã đem
về nhà. Từ đó, họ tậu được ruộng nương, trâu bò và trở nên giàu có.

2. Phú hộ xin chôn ở núi vàng

Láng giêng có một tên phú hộ [3] thấy vợ chồng anh nông dân bỗng chốc trở nên sung sướng, lấy làm thèm khát bèn lân la hỏi chuyện. Vốn tính thật thà, vợ chồng anh nông dân kể lại đầu đuôi, không giấu giếm điều gì. Nghe xong, tên
phú hộ hí hửng ra về.

Sau khi nhỏ to bàn bạc với vợ, hắn đến hỏi mua đám rẫy và sai người nhà trỉa ngô ngay. Chẳng mấy chốc ngô đã trổ cờ, ra bắp. Hai vợ chồng hắn cũng lên rẫy, cũng bẻ bắp nướng và luộc ăn rồi vờ lăn ra ngủ.

Lát sau, bầy khi đến rất đông, chúng thấy hai người nằm im, tưởng họ đã chết lại xúm nhau khiêng đi chôn. Chúng chuyển tay vợ chồng tên phú hộ từ cành này qua cành khác, qua nhiều mỏm núi cao, suối sâu.

Đang lưng chừng suối, chúng dừng lại hỏi nhau nên chôn chỗ nào. Khỉ đầu đàn bảo:

– Nên chôn ở núi bạc, vì đôi vợ chồng trước đã chôn ở núi vàng.

Vợ tên phú hộ nghe vậy, không kìm được máu tham bật kêu lên :

– Chôn núi vàng thôi, đừng chôn núi bạc!

Bầy khi nghe tiếng người, hốt hoắng buông tay, vợ chồng tên phú hộ rơi tõm xuống vực. Bầy khỉ hè nhau chạy trốn.

Câu chuyện Xin chôn ở núi vàng – Truyện cổ tích dân tộc Chăm.
Nguồn: Truyện đọc lớp 3, trang 87, NXB Giáo dục – 2001
– TheGioiCoTich.Vn –

Chú thích trong câu chuyện Xin chôn ở núi vàng

  1. Rẫy: đất trồng trọt ở miền rừng núi.
  2. Vàng khối : vàng đúc thành thỏi, thành cục.
  3. Phú hộ: nhà giàu.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Vợ chồng người nông dân trồng ngô gặp khó khăn gì và đã đối phó ra sao?
  2. Điều may mắn nào đã bất ngờ đến với họ?
  3. Thấy vợ chồng người nông dân bỗng chốc trở nên sung sướng, tên phú hộ đã làm gì? Kết quả ra sao?
Hà rầm hà rạc
Hà rầm hà rạc

Câu chuyện Hà rầm hà rạc của người dân tộc Cơ Tu

Truyện cổ tích là những câu chuyện được người xưa kể lại từ đời này sang đời khác. Có thể cùng một nội dung câu chuyện, nhưng ở mỗi dân tộc lại có một dị bản khác nhau.

Người dân tộc Cơ Tu có truyện Hà rầm hà rạc, kể về hai anh em A-Ly và A-Lan mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ. A-Lan vì tham lam nên đã bị lũ khỉ ném xuống vực sâu, giống với số phận của phú hộ trong câu chuyện Xin chôn ở núi vàng của người dân tộc Chăm kể trên.

Truyện không chỉ là bài học đắt giá dành cho những kẻ tham lam, mà qua đó còn giáo dục các bạn nhỏ phải biết yêu thương, đùm bọc anh chị em trong gia đình mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Xin chôn ở núi vàng kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.