Sự tích loài ve sầu rỗng ruột [Truyện cổ tích dân tộc Thái]

Câu chuyện Sự tích loài ve sầu rỗng ruột

Sự tích loài ve sầu rỗng ruột là truyện cổ tích dân tộc Thái, kể về chuỗi tai nạn bất ngờ của các loài vật và giải thích đặc điểm của loài ve sầu ngày nay.

1. Chuỗi tai nạn liên hoàn

Chuyện xảy ra đã từ ngày xửa ngày xưa. Vào một buổi trưa mùa hè trời nắng chang chang, đàn ve rừng cất tiếng kêu inh ỏi. Có một con hoẵng đang kiếm ăn ở bên cạnh nương vừng nghe thấy tiếng ve đột ngột cất lên thì giật thót mình. Hoẵng co chân nhảy chạy qua đám quả cây vừng đang vào độ chín làm cho hạt vừng bị bắn tung toé phải vào mắt của một con gà rừng.

Gà rừng đột ngột bị hạt vừng bắn đúng vào mắt nên cuống cuồng bay đậu lên cành cây nơi có một tổ kiến bống. Bởi mắt đang bị đau cộm do hạt vừng bắn vào nên gà rừng tức bực cứ thế bới lia lịa phá tổ kiến bống.

Kiến bống bị phá tổ liền bò ra khắp cả cành cây. Bầy kiến bống đang bò thì gặp một con sóc thế là chúng bám chặt lấy con sóc và cùng nhau ra sức đốt.

Sóc bị kiến đốt đau liền leo tót lên dây mák tỉnh kình [*] đồng thời cắn lung tung vào những thứ gặp ở xung quanh. Vô tình sóc cắn đứt cuống một quả mák tỉnh kình làm quả mák tỉnh kình rơi xuống trúng phải lưng một con trâu.

Trâu giật mình tưởng có ai lấy đá ném mình lồng lên chạy thục mạng và nhảy xuống một cái ao. Không ngờ trâu giẫm phải một con nòng nọc khiến cho nòng nọc bị thủng bụng lòi gan ruột ra ngoài. Bị mất hết ruột gan nên nòng nọc bèn lên tận Mường Bun tìm tới vua Then để kêu kiện.

Truyện Sự tích loài ve sầu rỗng ruột
Truyện Sự tích loài ve sầu rỗng ruột

2. Sự tích loài ve sầu rỗng ruột

Vua Then hỏi:

– Nòng nọc tìm lên đây có việc gì?

Nòng nọc đáp:

– Thưa, con muốn kiện kẻ đã làm hại con.

Vua Then hỏi tiếp:

– Vậy kẻ nào đã làm hại nòng nọc?

Nòng nọc bèn kể rõ từ đầu:

– Thưa vua Then! Con đang sống yên ổn ở dưới ao. Bỗng dưng vô cớ lại có một con trâu chạy lồng đến. Nó dẫm phải con khiến cho con bị vỡ nát bụng gan ruột chẳng còn gì. Vậy mong vua Then hãy trừng trị con trâu.

Vua Then cho gọi trâu tới để xét hỏi.

– Tại sao trâu lại tự dưng giẫm bẹp gan nát ruột của nòng nọc?

Trâu ra sức thanh minh:

– Xin vua Then xem xét cho công bằng. Không phải là tại do con cố ý. Mà là tại có một quả mák tỉnh kình rơi trúng phải lưng con khiến cho con hoảng sợ mà lồng chạy lung tung nên mới vô ý giẫm phải nòng nọc đấy thôi.

Vua Then lại cho gọi quả mák tỉnh kình đến để hỏi:

– Bỗng dưng tại sao ngươi lại rơi rụng trúng vào lưng trâu?

Mák tỉnh kình thưa:

– Tất cả đều tại con sóc. Con vẫn đang gắn lơ lửng ở trên dây. Tự dưng sóc ở đâu chạy tới cắn đứt cuống vì thế nên con mới rụng xuống trúng phải lưng trâu đấy ạ.

Vua Then lại cho gọi đến sóc.

– Sao ngươi bỗng dưng lại đi cắn đứt cuống của quả mák tỉnh kình?

Sóc liền ra sức thanh minh để chối tội:

– Dạ, thưa vua Then. Con đang kiếm ăn ở trên một cành cây. Nào ngờ có đám kiến bống lại bâu đến cắn con. Đau không chịu nổi nên con mới cắn lung tung, lỡ trúng phải quả mák tỉnh kình. Vậy nên có trách tội thì xin vua Then hãy trách tội đám kiến bống đã cắn con ấy ạ.

Vua Then tiếp tục cho gọi bầy kiến bống lên và hạch tội:

– Sao đám kiến các ngươi tự dưng lại đi cắn con sóc?

Kiến từ tốn trình bày:

– Đàn kiến chúng con xưa nay vốn chỉ biết chăm chỉ làm ăn nào đâu có nỡ muốn hại ai. Nhưng chẳng hiểu sao có một con gà rừng bay xổ đến cào bới lung tung, phá tổ của chúng con, làm chúng con hoảng loạn phải chạy hết ra khỏi tổ. Trong lúc chạy đó chúng con gặp sóc nên mới cắn sóc cho hả cơn tức bỗng dưng bị gà rừng phá tổ.

Lần này thì vua Then cho gọi gà rừng. Vừa nhìn thấy gà, vua Then đã quát ngay:

– Gà rừng, tại sao tự dưng ngươi lại đi bới phá tổ kiến bống?

Gà rừng thật thà đáp:

– Lúc ấy con đang kiếm ăn ở chỗ nương vừng. Tự nhiên có hạt vừng bắn vào đúng mắt con. Không chịu nổi con mới bay lên cành cây đậu rồi đạp chân lung vô tình làm hỏng tổ kiến chứ không phải là do cố ý.

Vua Then lại cho gọi cây vừng để hạch tội. Cây vừng đổ tội cho hoẵng. Hoẵng lại đổ tội cho ve sầu.

Vua Then bèn cho gọi đến ve sầu. Ve sầu cố gắng thanh minh:

– Dạ, bẩm thưa vua Then. Cứ mùa hè tới nắng nóng nên ve sầu chúng con tìm đậu ở dưới những bóng cây râm mát. Tụ tập cùng nhau đông đúc nên chúng con rủ nhau hát chơi cho vui mà thôi.

Nghe ve sầu nói xong vua Then phán xử:

– Ve sầu các ngươi chỉ vì thú vui của mình mà làm tổn hại tới người khác. Vì vậy các ngươi phải lấy ruột gan của mình đền cho nòng nọc.

Thế là từ đấy loài ve sầu con nào trong bụng cũng bị rỗng bởi ruột gan đã phải đem đền cho nòng nọc.

Câu chuyện Sự tích loài ve sầu rỗng ruột – Truyện cổ tích dân tộc Thái
– TheGioiCoTich.Vn –

[*] Ghi chú: Cây mák tỉnh kình: Là loài thân dây leo như gấc quả to cỡ bằng quả bưởi lớn. Bổ ra trong mỗi quả có từ 6 – 8 múi hạt. Hạt đem nướng hoặc luộc lên ăn rất bùi và ngậy.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Câu chuyện này có nhiều điểm khá tương đồng với truyện Vụ kiện châu chấu được nhà nghiên cứu văn học dân gian Việt Nam giới thiệu trong bộ truyện “Kho tàng tàng truyện cổ tích Việt Nam” của ông. Các bạn có thể đọc thêm để thấy được sự giống nhau trong mỗi dị bản của câu chuyện TẠI ĐÂY!

Ngoài những câu chuyện cổ tích nói về các loài vật như truyện Sự tích loài ve sầu rỗng ruột nói trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.